สิ่งที่ควรคำนึงถึงก่อนตัดสินใจโฮมสคูล

คำถามเรื่องโฮมสคูล เหมาะกับเราหรือไม่?

news_img_64104_1สวัสดีค่ะ บทความฉบับนี้ขอเขียนเกี่ยวกับเรื่องโฮมสคูลนะคะ เพราะช่วงนี้พ่อแม่หลายท่านในชมรมของเรากำลังพูดคุยกันถึงเรื่องโฮมสคูลออนไลน์ บางท่านอาจจะยังลังเลไม่แน่ใจว่าจะทำโฮมสคูลดีหรือเปล่า และโฮมสคูลนั้นเหมาะกับครอบครัว ตัวเรา และลูกของเราหรือเปล่า

เรื่องเรียนของลูกเป็นเรื่องละเอียดอ่อน พ่อแม่ทุกคนต่างก็หวังว่าโรงเรียนจะเป็นสถานที่ที่ฝากฝังลูกไว้ได้ กว่าจะตัดสินใจได้ว่าโรงเรียนไหนเหมาะกับลูกมากที่สุดนั้น คงต้องคิดกันหนัก และคิดกันหลายๆรอบเลยทีเดียว และบางท่านก็คงเเวะเวียนไปเยี่ยมชมโรงเรียนมาแล้วหลายโรงเรียน

อีกทางเลือกหนึ่งที่หลายคนนึกถึงคือการทำโฮมสคูล การทำโฮมสคูลก็คือการที่พ่อแม่เป็นผู้รับผิดชอบการเรียนของลูกทั้งหมด การตัดสินใจโฮมสคูลลูกนั้นถือเป็นเรื่องใหญ่ เพราะเด็กแต่ละคน ครอบครัวแต่ละครอบครัวมีความแตกต่างกัน สิ่งที่เหมาะกับลูกคืนอื่นอาจจะไม่เหมาะกับลูกเรา และสิ่งที่ครอบครัวอื่นทำแล้วดีก็ไม่ได้หมายความเราจะทำแล้วดีมีความสุขเหมือนเขา เพราะฉะนั้นก่อนจะตัดสินใจโฮมสคูล อยากให้ลองชั่งน้ำหนักดูข้อดีและข้อด้อยของโฮมสคูลดูค่ะ

ทำไมถึงตัดสินใจโฮมสคูล

ครอบครัวแต่ละครอบครัวต่างก็มีเหตุผลต่างกันในการตัดสินใจที่จะโฮมสคูล ก่อนที่จะตัดสินใจทำโฮมสคูล คุณควรจะคุยกับครอบครัว สามีหรือภรรยาของคุณว่าเขาเห็นด้วยกับการตัดสินใจของเราหรือไม่ เปิดใจและเตรียมใจพร้อมรับข้อได้เปรียบและเสียเปรียบหากเราเลือกทำโฮมสคูล

ศาสนา

ในโรงเรียนของรัฐจะไม่มีการสอนศาสนา พ่อแม่ในอเมริกาและแคนาดาหลายครอบครัวตัดสินใจที่จะโฮมสคูลเพราะสาเหตุนี้ โดยเฉพาะครอบครัวที่เป็นคริสเตียน และโรงเรียนเอกชนศาสนาก็ราคาค่อนข้างเเพง พ่อแม่จึงตัดสินใจโฮมสคูลลูกและสั่งสอนความเชื่อ และแนวทางปฎิบัติและใช้ชีวิตตามหลักศาสนาและความเชื่อของแต่ละครอบครัว

คุณภาพการศึกษา

คุณภาพของการศึกษาในเขตบ้านเราอาจจะเป็นสาเหตุสำคัญที่พ่อแม่ตัดสินใจโฮมสคูล เนื่องจากจำนวนนักเรียนที่เพิ่มมากขั้น ความรุนแรงในสังคมโรงเรียน จำนวนครูต่อนักเรียนไม่เหมาะสม และคุณภาพของหลักสูตรและการศึกษาที่ต่ำลง ทำให้หลายๆครอบครัวเริ่มเห็นการทำโฮมสคูลเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ

ระดับการเรียนและความพร้อมของลูก

เด็กที่เรียนโฮมสคูลนั้นจะเรียนไปตามความถนัดและความพร้อมของตนเอง ได้รับเวลาและความสนใจอย่างเต็มที่เวลาที่เรียนวิชาหรือเนื้อหาที่ท้าทาย และไม่เบื่อหากต้องเรียนวิชาที่เด็กทำได้ดีและคล่องแล้ว ไม่ว่าลูกของเราจะเป็นเด็กปัญญาเลิศ เด็กพิเศษ หรือเด็กประเภทไหน การทำโฮมคูลนั้นจะช่วยให้คุณออกแบบการเรียนการสอนให้เหมาะกับลักษณะการเรียนรู้ของลูกคุณ

ประโยชน์ของโฮมสคูล

ประโยชน์ของการโฮมสคูลนั้นมีมากมายนัก เมื่อคุณกำลังตัดสินใจว่าจะทำโฮมสคูลหรือไม่นั้น คุณควรจะลองคำนึงดูว่าผลประโยชน์จากการโฮมสคูลตามที่ได้เขียนไว้นี้ ใช่สิ่งที่ครอบครัวและลูกของคุณกำลังต้องการอยู่หรือไม่

  • นอกจากคุณจะสามารถควบคุมสิ่งที่ลูกเรียนแล้ว คุณยังสามารถควบคุมเวลาและวิธีการเรียนของลูกได้ด้วย
  • ให้เวลาและให้ความสนใจลูกแบบตัวต่อตัวในเนื้อหาวิชาที่ลูกต้องปรับปรุงหรือยังไม่เข้าใจดีนัก
  • สร้างความท้าทายในการเรียนโดยการจัดหาแบบฝึกหัดที่หลากหลายเเปลกใหม่มาให้ลูกได้ทำ
  • หล่อเลี้ยงและเติมเต็มพรสวรรค์และความถนัดของลูก ไม่ว่าจะเป็จทางด้านวิชาการ กีฬา ศิลปะ หรือดนตรี
  • ปกป้องลูกจากอิทธิพลทางลบจากสังคมรอบตัว และเสริมสร้างเลี้ยงดูลูกตามความเชื่อ และคุณค่าทางศิลธรรมจรรยา
  • จัดเตรียมสถาะเเวดล้อมที่เหมาะสมให้ลูกได้เรียนรู้และเติบโต
  • สร้างและกำหนดตารางเรียนที่เหมาะกับการดำเนินชีวิตของครอบครัวคุณ
  • ไปทัศศึกษาและเที่ยวพักร้อนได้ทุกเวลาที่คุณต้องการ
  • พัฒนาความผูกพันธ์ และมีเวลาคุณภาพกับลูกทุกๆวัน

ความเป็นจริงของการทำโฮมสคูล

การทำโฮมสคูลไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ ความเป็นจริงก็คือโฮมสคูลไม่ได้เหมาะกับทุกคนและทุกครอบครัว ก่อนที่คุณจะตัดสินใจทำโฮมสคูล คุณควรจะคำนึงถึงข้อด้อยหรือปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้น ดังต่อไปนี้

การเงิน

หากคุณตัดสินใจที่จะทำโฮมสคูล คุณก็คงไม่สามารถออกไปทำงานนอกบ้าน หรือทำงานเต็มเวลาได้ คุณพร้อมหรือไม่ที่จะใช้ชีวิตแบบอาศัยรายได้จากคนทำงานเพียงคนเดียว และรายได้นั้นเพียงพอสำหรับการทำโฮมสคูลหรือไม่

นอกจากนี้ การทำโฮมสคูลแบบมีหลักสูตนั้นก็มีค่าใช้จ่าย ถึงแม้จะไม่เเพงเท่าโรงเรียนเอกชนทั่วไป แต่ก็ยังมีค่าใช้จ่ายจิปาถะอื่นๆให้เราต้องคำนึงถึง คุณสามารถหาหลักสูตรฟรี หนังสือฟรีจากอินเตอร์เน็ทได้ก็จริง แต่สิ่งหนึ่งที่เราจำเป็นต้องมีคือเวลาและความพยายามของคนสอน

การเปลี่ยนเเปลงในการใช้ชีวิต

นอกจากค่าใช้จ่ายแล้ว การทำโฮมสคูลก็ถือเป็นงานหนัก และน่าเหนื่อยใจหากคุณไม่พร้อมที่จะรับมือ หรือ

มีความคิดและบุคลิกที่ไม่เหมาะสบกับการทำโฮมสคูล การที่คุณจะเป็นแม่(พ่อ)ที่ทำโฮมสคูลได้ผลดีนั้น คุณจำเป็นต้องมีความเป็นระบบระเบียบและมีวินัย คุณต้องทำใจไว้ว่าคุณจะต้องอยู่กับลูกของคุณตลอดเวลา 24 ชั่วโมงต่อวัน คุณจะต้องสอนไม่ว่าวันนั้นคุณจะเหนื่อย เพลีย เบื่อ หรือเครียดแค่ไหนก็ตาม หากคุณไม่สามารถจัดระบบและสร้างวินัยให้ตนเองได้ การทำโฮมสคูลอาจจะไม่เหมาะสำหรับคุณ

สังคม

จริงๆแล้ว ความเชื่อที่ว่าเด็กที่ทำโฮมสคูลจะเป็นเด็กที่ไม่ชอบเข้าสังคมนั้นถือว่าเป็นความเชื่อที่ผิด การทำโฮมสคูลก็สามารถสร้างโอกาสทางสังคมให้ลูกได้ แต่นั่นก็แล้วแต่คุณด้วยว่าคุณจะใช้โอกาสและประโยชน์จากตรงนี้ได้ดีแค่ไหน ครอบครัวโฮมสคูลบางครอบครัวก็จัดกิจกรรมกลุ่มกับครอบครัวโฮมสคูลอื่นๆ เด็กบางคนก็เข้าร่วมกลุ่ม ชมรม กิจกรรมกีฬา หรือกิจกรรมนอกเวลาอื่นๆ เด็กบางคนต้องการที่จะเล่นหรือคลุกคลีกับเด็กอื่นเป็นประจำทุกวัน แต่เด็กบางคนก็พอใจกับการที่ได้เจอได้เล่นกับเด็กวัยเดียวกันอาทิตย์ละครั้งสองครั้ง

การทำโฮมคลูถือเป็นประสบการณ์ที่พิเศษสำหรับพ่อแม่ลูก ครอบครัวไทยหลายๆครอบครัวก็หันมาโฮมคูลกันเยอะขั้น ก่อนที่คุณจะตัดสินใจทำ คุณควรหาข้อมูลเพิ่มเติม และดูความเหมาะสมของครอบครัวคุณเป็นหลักว่าการทำโฮมสคูลนั้นเหมาะกับคุณ ลูก และครอบครัวของคุณหรือไม่

สำหรับพ่อแม่ที่สนใจร่วมทำโฮมคูลออนไลน์กับ Bridgeway Academy เชิญพูดคุยกันที่กระทู้นี้นะคะ

http://kroopohmae.com/group/schools/forum/topics/bridgeway-academy

ทุกๆคนยังใหม่เหมือนกันหมด หากใครที่ยังไม่มั่นใจ ไม่แน่ใจ อยากให้รอก่อนนะคะ รอให้แม่แอ๋ว และเพื่อนที่พร้อมลุยบางท่านลองดูก่อน ดีไม่ดีอย่างไรรับรองจะมาเล่า มาเเบ่งปันให้ฟังกันแน่นอนค่ะ หากใครที่พร้อมลุยด้วยกัน ก็เชิญได้เลยค่ะมีอะไรจะได้คุยกันปรึกษากัน และก้าวไปพร้อมๆกันค่ะ 

เรียบเรียงจาก: Is homeschooling right for you and your child?

กระทู้ที่เกี่ยวข้อง

http://kroopohmae.com/group/schools/forum/topics/bridgeway-academy

http://kroopohmae.com/group/schools/forum/topics/homeschool-online-credit