สอนลูกให้รู้จักเเบ่งปัน

5 เคล็ดลับในการสอนให้ลูกรู้จักเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่

พ่อแม่ทุกคนต้องการสนับสนุนให้ลูกเติบโตมาเป็นเด็กที่จิตใจดี มีเมตตา มีความเอื้อเฟื้อ รู้จักแบ่งปัน เอาใจเขามาใส่ใจเรา และรับรู้ถึงความต้องการของผู้อื่นและของตนเอง การมีจิตใจเมตตาไม่ใช่แค่การบริจาคเงินให้การกุศล แต่หมายถึงการสละเวลา แรงกาย และรู้จักการแบ่งปัน

เตรียมลูกให้พร้อมกับการเเบ่งปัน

การเเบ่งปันเป็นสิ่งที่เราควรเริ่มสอนลูกให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ และเป็นสิ่งที่พ่อแม่ทุกคนควรสอนลูก หากลูกเรามีของเล่นหรือของใช้ที่เพื่อนของลูกอยากได้ด้วย แทนที่จะบอกให้ลูกลูกยกให้เพื่อนเล่นทั้งหมด เราควรจะถามลูกว่า ลูกอยากแบ่งให้เพื่อนเล่นไหม และของเล่นอะไรบ้างที่ลูกสามารถแบ่งให้เพื่อนได้ ที่ต้องทำแบบนี้เพราะว่าการแบ่งปันควรเป็นการให้ด้วยความเต็มใจ ไม่ใช่ให้หรือแบ่งของให้คนอื่นเพราะถูกบังคับ  หากเราพาลูกไปเล่นกับเพื่อนและนำของเล่นไปด้วย เราควรจะถามลูกก่อนว่ามีของเล่นอะไรไหมที่ลูกหวงและไม่อยากให้ใครเล่น ในขณะเดียวกันก็สนับสนุนให้ลูกแบ่งของเล่นชิ้นอื่นที่ลูกคิดว่าสามารถแบ่งให้เพื่อนเล่นได้ด้วยความเต็มใจและไม่ทำให้ลูกเสียใจ และบอกให้ลูกรู้ว่าลูกทำให้เพื่อนรู้สึกดีและมีความสุขเมื่อลูกแบ่งของลูกให้เพื่อนเล่น

เลือกโปรเจ็คของครอบครัว

บางทีครอบครัวเราก็ไม่มีเวลา หรือมีงบประมาณจำกัด แล้วเราจะสอนลูกให้รู้จักบริจาคได้อย่างไร? วิธีการที่ดีที่สุดคือ พยายามเลือกองกรณ์การกุศลที่มีกิจกรรมหรือการบริจาคที่เราสามารถพาลูกเข้าร่วมได้ วิธีนี้พ่อแม่และลูกจะได้ทำกิจกรรมร่วมกัน ได้ใช้เวลาในการทำบุญร่วมกัน และลูกได้เห็นการแบ่งปัน การทำบุญโดยที่มีพ่อแม่เป็นตัวอย่างที่ดี

การเห็นตัวอย่างด้วยตาตนเอง

หากเราอยากนำของลูกไปบริจาค หรือพาลูกไปซื้อของเพื่อบริจาค เราควรให้ลูกเลือกของและพาลูกไปศูนย์รับบริจาคด้วย หากเราส่งต่อของใช้แล้วให้บุคคลอื่น เราก็ควรให้ลูกเห็นและได้พบคนนั้นด้วย เพื่อที่ลูกจะได้เห็นความมีน้ำใจของตนเองด้วยตาตนเอง หากคุณบริจาคผ่านเว็บไซต์ ควรจะเปิดเว็บไซต์ให้ลูกได้ดูด้วย เพื่อที่ลูกจะได้รู้วาลูกได้ทำความดี ได้แบ่งปัน และทำให้คนอื่นมีความสุข

รู้ว่าเมื่อไหร่ควรหยุด

ห้ามบังคับหรือหลอกล่อให้ลูกแบ่งปันของให้คนอื่น เพราะการแบ่งปันคือการชวนลูกให้มีส่วนร่วมและให้หรือเเบ่งปันด้วยความเต็มใจ เราสอนลูกให้แบ่งปันก็จริงแต่ในขณะเดียวกันเราก็ต้องสอนลูกให้รู้จักรักษาสิทธิ์ของตนเองด้วย ลูกควรรู้จักปฎิเสธเมื่อมีคนขอของที่เป็นของรักของหวง หรือของที่ลูกไม่พร้อมจะให้หรือแบ่งให้ใคร

ชมให้เป็น

เมื่อลูกแบ่งให้เรากินขนม เราควรใช้เวลานั้นในการสอนลูกเรื่องการแบ่งปัน เช่นบอกลูกว่า ลูกให้เรากินขนมนี่เป็นตัวอย่างที่ดีในการแสดงความเอื้อเฟื้อ เรารู้สึกดีใจที่ลูกแบ่งขนมให้กิน เวลาพาลูกเอาของไปบริจาค เราก็บอกให้ลูกทราบว่ามีครอบครัวและเด็กๆอีกหลายคนที่เดือดร้อน และยากจน ลูกโชคดีที่มีทุกอย่างและการที่ลูกบริจาคของที่ใช้แล้วให้ครอบครัวตกยาก แสดงว่าลูกเป็นคนมีเมตตา และมีจิตใจดี และเราภูมิใจในตัวลูกมาก

การสอนให้ลูกรู้จักเอื้อเฟื้อและแบ่งปัน จะช่วยให้ลูกเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีความสุข เป้าหมายที่สำคัญของการเป็นพ่อเป็นแม่คือการเลี้ยงลูกให้ทำทุกอย่างได้ดีที่สุดอย่างเต็มความสามารถ มีจิตใจดี มีคุณธรรม และรู้จักช่วยเหลือคนอื่นโดยไม่หวังผลตอบแทน

หากเพื่อนสมาชิกท่านใดมีเคล็ดลับในการสนับสนุนให้ลูกรู้จักเเบ่งปัน ก็แสดงความคิดเห็นและแบ่งปันเคล็ดลับให้เพื่อนสมาชิกท่านอื่นด้วยนะคะ

ขอบคุณค่ะ

แม่แอ๋ว

เรียบเรียงจาก Canadian Family – 5 Easy Ways to Teach Your Child About Generosity

บทความที่เกี่ยวข้อง

การชมลูก : http://kroopohmae.com/group/early-learning/forum/topics/praise