การสะกดคำภาษาอังกฤษเบื้องต้น 2 – หัดจำเสียงและรูปของโฟโนแกรม

จาก การสอนสะกดคำภาษาอังกฤษเบื้องต้น 1 – ทำความรู้จักกับโฟโนแกรม จะเห็นว่าโฟโนแกรมเป็นหัวใจสำคัญของการสะกดคำในภาษาอังกฤษ นอกจากจะช่วยให้เด็กสะกดคำได้ถูกต้องแล้ว ยังช่วยให้เด็กอ่านหนังสือได้คล่องแคล่ว ก่อนที่เด็กจะเริ่มเรียนสะกดคำนั้น เด็กจำเป็นต้องจำเสียงและรู้จักรูปของโฟโนแกรมเบื้องต้นเสียก่อน โฟโนแกรมเบื้องต้นหรือ Basic Phonograms มีอยู่ทั้งหมด 26 รูป  คุณสามารถดาวน์โหลด App จาก AppStore  ชื่อว่า Phonogram Sounds เพื่อนำมาประกอบการเรียนการสอน

คลิกเพื่อดูรายละเอียด App: http://www.allaboutlearningpress.com/phonogram-sounds-app/

นอกจากนี้วิดีโอใน ยูทูปก็ยังถือเป็นตัวช่วยที่ดี ที่จะช่วยให้ทั้งคุณและลูกได้เรียนรู้โฟโนแกรมไปพร้อมๆกัน  คุณไม่ต้องกังวลว่าจะจำเสียงไม่ได้เวลาสอนลูก คุณสามารถใช้ Sound Cards เป็นตัวช่วยได้

 

ขั้นตอนการสอนเสียง

1)      ทดสอบก่อนว่าเด็กจำเสียงไหนได้แล้ว โดยการนำการ์ดทั้ง 26 ใบออกมาแฟรชแล้วให้เด็กออกเสียง

2)      เสียงไหนที่เด็กออกเสียงได้ครบและถูกต้อง ให้แยกออกไปเก็บไว้ และให้เริ่มสอนเสียงที่เด็กยังออกเสียงไม่ครบหรือไม่แม่นยำ

3)      สอนด้วยการให้ดูดูการ์ดเสียงด้านที่เป็นตัวอักษร และคุณก็ออกเสียงโฟโนแกรมของอักษรนั้นให้เด็กฟัง เช่นให้เด็กดูด้าน “a” คุณจะเห็นคีย์เวิร์ดอยู่ด้านหลังพร้อมออกเสียง “แอ” “เอ” “ออ”

4)      สอนให้เด็กจำเสียงทีละ 2-3 เสียง แต่ไม่ควรสอนเสียงเหล่านี้ในเวลาเดียวกัน เพราะเป็นเสียงที่คล้ายกัน  b,d | a,e,I,o,u| p,b| และ m,n

5)      เด็กจำเป็นต้องจำเสียงโฟโนแกรมให้ได้ครบทุกตัวก่อนที่คุณจะเริ่มสอนขึ้นต่อไป วิธีสังเกตุว่าเด็กจำได้แม่นคือ เด็กเห็นโฟโนแกรมแล้วออกเสียงเองได้แบบไม่ลังเล

คลิกที่นี่เพื่อดาวน์โหลดการ์ดเสียงโฟโนแกรมเบื้องต้นพร้อมคีย์เวิร์ด

วิธีใช้การ์ดเสียง

  1. ปริ๊นต์ออกมา และตัดการ์ดออกเป็นชุดๆ
  2. พับครึ่งและทากาว
  3. ด้านหน้าจะแสดงโฟโนแกรม
  4. ด้านหลังจะแสดงคีย์เวิร์ดและคำอ่านสำหรับครูและพ่อแม่