สอนสะกดคำภาษาอังกฤษเบื้องต้น ตอนที่ 7 ทำความรู้จักกับสระเสียงสั้นหรือ Short Vowels

การสอนสะกดคำในบทเรียนนี้ เราจะสอนเด็กๆให้รู้จักกับสระเสียงสั้น จากที่เราได้เรียนกันมาตั้งแต่บทเรียนแรก เราคงรู้กันดีว่าสระแต่ละตัวมีหลายเสียง เช่น a มีถึง 3 เสียงด้วยกันคือ แอ เอ ออ วิธีสอนที่จะช่วยให้เด็กจำได้ง่ายๆที่สุดคือ เสียงแรกของสระทุกตัวคือสระเสียงสั้น เช่น เสียง แอ ของ a เสีย เอ ของ e เสียง อิ ของ i เสียง เอาะ ของ o และ อะ ของ u

ก่อนที่จะเริ่มสอนกิจกรรมดังต่อไปนี้ ผู้สอนควรมั่นใจว่าได้ทำความเข้าใจกับการสอนสะกดคำ ตอนที่ 1,  ตอนที่ 2,  ตอนที่ 3,  ตอนที่ 4,  ตอนที่ 5,  ตอนที่ 6  และเด็กต้องทำกิจกรรมก่อนหน้านี้ได้แม่นยำก่อนเริ่มกิจกรรมถัดไป จงใช้เวลาสอนให้เต็มที่ ไปแบบช้าๆแต่มั่นคง ไม่ต้องเร่งรีบ หากทำแบบนี้แล้วรับรองว่าเด็กๆของเราจะเรียนสะกดคำภาษาอังกฤษได้แบบมั่นใจ ไม่ไม่ต้องนั่งท่อง ซี เอ ที แคท แมว กันอีกต่อไปค่ะ

สาเหตุที่เราควรสอนเด็กให้สะกดด้วยสระเสียงสั้นก่อนเพราะสระประเภทนี้ใช้บ่อยที่สุดในการเขียนภาษาอังกฤษ และสำคัญมากที่เด็กจำเสียงได้ และเลือกใช้สระเสียงสั้นได้ถูกต้อง

การทบทวนก่อนสอน

  • ทบทวนโฟโนแกรมและเสียงของมันทั้งหมด
  • ออกเสียงและให้เด็กเขียนโฟโนแกรมที่แทนเสียงนั้น
  • ทบทวนกฎการสะกดคำที่เรียนไปแล้วในบทเรียนที่ผ่านมา เช่น สระคืออะไร พยัญชนะคืออะไร (คลิกเพื่อดาวน์โหลดบัตรกฎการสะกดคำ)

ทบทวนการแยกเสียงหรือ segment words

1) จัดเรียงเหรียญ 3 เหรียญ และให้เด็กดูคำต่อไปนี้พร้อมหัดแยกเสียงด้วยเหรียญ (วิธีแยกเสียงด้วยเหรียญ)

jam    zip     hot    lug    fed

เคล็ดลับ การให้เด็กช่วย จัดเรียงตัวอักษร ก่อนเริ่มเรียนนั้นถือเป็นการฝึกทบทวนโฟโนแกรมไปในตัว นอกจากจะช่วยให้เด็กจำรูปและเสียงได้แล้ว ยังช่วยสร้างความเป็นระบบระเบียบในการเรียนด้วย และแผ่นตัวอักษรแม่เหล็กที่ใช้นั้นควรเป็นตัวอักษรที่เด็กรู้จักแล้ว และออกเสียงได้จำเสียงได้แล้วเท่านั้น อย่าพึ่งเอาตัวอักษรที่เด็กจำไม่ได้ออกมาใช้

2) สอนให้เด็กรู้จักกฎการสะกดคำใหม่ด้วยบัตรคำกฎการสะกดคำ คลิกเพื่อดาวน์โหลด

  • วางแผ่นตัวอักษร a e i o u ลง
  • บอกเด็กว่า “วันนี้ครูจะออกเสียงสระให้ฟัง ปกติครูจะออกเสียงทุกเสียง แต่วันนี้ครูจะออกเสียงแค่เสียงแรกของโฟโนแกรมเหล่านี้ พอครูออกเสียง ให้หนูชี้ไปที่ตัวอักษรที่แทนเสียงนั้นนะคะ”
  • ออกเสียง แอ  (เหมือนในคำว่า ant) , เอ (เหมือนในคำว่าend) , อิ (เหมือนในคำว่าigloo)  , เอาะ (เหมือนในคำว่าodd), อะ (เหมือนในคำว่าup)
  • ออกเสียงให้เด็กชี้และฝึกฝนจนเด็กชี้ได้คล่อง ทำได้ถูกต้องทุกครั้งแบบไม่ลังเล
  • จากนั้นดึงเอาบัตรคำโฟโนแกรมของ a, e, i, o, u ออกมา และถามให้เด็กตอบว่าแต่ละตัวออกเสียงว่าอะไรบ้าง (a – แอ เอ ออ), (e – เอ อี),  (i – อิ ไอ อี), (o – ออ โอ อู เออะ), (u – อะ ยู เออะ),
  • จากนั้นอธิบายให้เด็กฟังว่า เสียงแรกของสระพวกนี้คือสระเสียงสั้น ได้แก่เสียง แอ เอ อิ ออ อะ

บทความฉบับหน้า เรามาดูวิธีการเลือกใช้สระเสียงสั้นให้ถูกต้องกันค่ะ หากคุณต้องการรับอัพเดทข่าวสารบทความต่อๆไปของเรา คลิกเพื่อสมัครสมาชิกชมรมครูพ่อแม่