Perfect Pitch – หัวใจสำคัญของอัจริยะด้านดนตรี

Perfect pitch

หลายคนคงพอจะทราบกันดีอยู่แล้วว่า Perfect Pitch คืออะไร แต่สำหรับเพื่อนสมาชิกที่ยังไม่ทราบ วันนี้ชมรมครูพ่อแม่ได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับ Perect Pitch มาฝากกันค่ะ

Perfect Pitch คือความสามาถในการแยกเสียงดนตรี ตัวโน๊ต และจังหวะได้ และทำได้ในลักษณะเดียวกันกับการที่เราแยกสีด้วยตา เช่น พอเราเห็นสีแดง เราก็ทราบว่านี่คือสีแดง คนที่มี Perfect Pitch นั้นจะสามารถแยกเสียงได้เช่นได้ยินเสียงโน๊ต Do ก็รู้ได้ทันทีว่านี่คือ Do โดยไม่ต้องอาศัยตัวโน๊ตช่วย นอกจากจะแยกเสียงตัวโน๊ตได้แล้ว ยังสามารถแยกเสียงต่างๆในธรรมชาติได้ด้วย

แต่ก่อนคนเชื่อกันว่า Perpect Pitch เป็นสิ่งที่ติดตัวมาแต่กำเนิด เป็นพรสวรรค์ส่วนบุคคล แต่ในเวลาต่อมา มีการพิสูจน์ว่าจริงๆแล้ว Perfect Pitch นั้นมีกันได้หากได้รับการฝึกฝน คนที่มี Perfect Pitch แต่ละคนก็มีความสามารถในการแยกเสียงได้แตกต่างกันออกไป และนี่คือคุณลักษณะมาตรฐานของคนที่มี Perfect Pitch

  1. สามารถแแยกคอร์ดดนตรีได้
  2. สามารถบอกชื่อของระดับเสียงหรือตัวโน๊ตของเครื่องดนตรีต่างๆได้
  3. สามารถร้องเพลงเข้าจังหวะได้โดยไม่ต้องอาศัยปัจจัยภายนอกหรือตัวช่วยอื่นๆ
  4. แยกคีย์ของเครื่องดนตรีได้
  5. แยกระดับเสียงที่ได้ยินตามสภาพแวดล้อมได้ เช่น เสียงแตรรถ เสียงนกร้อง เป็นต้น

ปัจจัยสำคัญของ perfect pitch
สิ่งที่สำคัญที่สุดที่จะช่วยให้ลูกเรามี Perfect Pitch คือการฝึกหูให้ฟังเป็น การฟังเป็นสิ่งสำคัญ ยิ่งเเราให้ลูกเราได้ฟังและฝึกหูมากเท่าไหร่ ลูกเราก็จะมีโอกาสมี Perfect Pitchได้มากเท่านั้น การที่คนจะมีความสุขในการฟังเพลงได้นั้น หูเราต้องถอดรหัสท่วงทำนองของดนตรี นักดนตรีจะเล่นดนตรีได้ดีเท่าที่หูเขาได้ยิน คนแต่งเพลงจะแต่งเพลงได้ก็ต้องฟังเสียงเป็น เพราะฉะนั้นการฟังคือประตูสู่ Perfect Pitch ค่ะ

Perfect Pitch คือการได้ยินเป็นสี

หลายคนอาจจะงงว่าได้ยินเป็นสีคืออะไร อย่างที่ได้กล่าวไว้ข้างต้นแล้ว ตาคนเราสามารถแยกสีของสายรุ้งได้เพราะคลื่นความถี่ที่แตกต่างกัน คลื่นสีแดงสั่นช้าๆ สีเหลืองสั่นไวกว่า และสีครามสั่นเร็วที่สุด หูของคนเราก็แยกเสียงได้ในลักณะเดียวกันแต่ไม่ได้แยกเสียงเป็นเฉดสี แต่เป็นเฉดเสียงแทน ซึ่งก็เหมือนกันกับระดับเสียงของเครื่องดนตรี ถ้าสีมีแยกเป็นเฉดสี ระดับเสียงของดนตรีก็มีเฉดของเสียงเหมือนกัน เพราะเสียงสูงก็คือเสียงที่มีการสั่นอย่างรวดเร็ว ในขณะที่เสียงต่ำก็มีการสั่นอย่างช้าๆ ยิ่งสูงมากก็สั่นเร็ว ยิ่งต่ำมากก็สั่นช้า หากหูได้รับการฝึกให้เเยกเฉดเสียง มันก็จะสามารถแยกได้ว่าระดับเสียงแต่ละเสียงคืออะไร บางคนจึงเรียก Perfect Pitch ว่า Color Hearing

แต่ Pefect Pitch ไม่มีความเกี่ยวข้องกับสีที่เรามองเห็นได้ด้วยตา เช่นจำเสียง Do เป็นสีเเดง หรือ เสียง La เป็นสีม่วง แต่ Perfect Pitch คือการได้ยินเสียงเหมือนสี ไม่ใช่การเห็นสีเป็นแสียง

ระดับเสียงมีอยู่ 12 เสียงนั้นคือ A, B Flat, B, C, C Sharp, D,E Flat, E, F, F Sharp แต่ละเสียงมีระดับเสียงที่แตกต่างกันออกไป หากมีการฝึกฝน ตั้งใจฟังเสียงดีๆ เราก็จะได้ยินและแยกเสียงพวกนั้นได้ เราก็จะมี Perfect Pitch

ประโยชน์ของ Perfect Pitch

ดนตรีคือศิลปะของการฟัง ดังนั้นคนที่มี Perfect Pitch ย่อมได้เปรียบคนทั่วไปเวลาที่เรียนดนตรี หรือเล่นเครื่องดนตรี คนที่ไม่มี Perfect Pitch จะเล่นเครื่องดนตรีก่อนและพยายามแยกเสียงทีหลัง บางคนเล่นดนตรีต้องอาศัยโพย ถ้าไม่มี โพยก็เล่นไม่ได้ และสาเหตุที่เล่นไม่ได้ เพราะแยกเสียงไม่ออกนั่นเอง คนที่มี Perfect Pitch นอกจากจะล้ำหน้ากว่าแล้ว ยังเล่นดนตรีโดยใช้หู ไม่จำเป็นต้องอาศัยปัจจัยภายนอก เพราะโน๊ตดนตรีอยู่ในหู ร้องเพลงก็ถูกท่วงทำนองเพราะทุกอย่างโปรแกรมอยู่ในหัว (หู)หมดแล้ว และนำไปสู่ความมั่นใจทางดนตรีที่มากกว่าคนที่ไม่มี Perfect Pitch

นอกจากนั้น Perfect Pitch ยังทำให้เราฟังดนตรีได้อย่างซาบซึ้งใจมากขึ้น เพราะ Perfect Pitch คือเฉดของเสียง หูได้ยินเสียงเป็นสี ในขณะที่คนที่ไม่มี Perfect Pitch จะได้ยินทุกอย่างเป็นเหมือนสีขาวกับสีดำ เทียบดนตรีกับทีวี  Perfect Pitch ก็เหมือนกับทีวีสี ส่วนคนที่ไม่มี Perfect Pitch ก็คือทีวีขาวดำ เวลาดูทีวี ดูผ่านทีวีสีย่อมสนุกกว่าทีวีขาวดำแน่นอน ใช่ไหมคะ

คนเอเชียได้เปรียบ

คนเอเชียจะได้เปรียบคนตะวันตกในเรื่อง Perfect Pitch ยิ่งประเทศที่ภาษาประจำชาติมีระดับเสียงที่สูงต่ำแตกต่างกัน จะทำให้ฝึก Perfect Pitch ได้ง่ายขึ้น จากข้อมูลที่ชมรมครูพ่อแม่ได้ค้นคว้ามา มีการเขียนไว้ว่าคนที่พูดภาษาจีนกลาง เวียดนามจะมีโอกาสพัฒนาจนมี Perfect Pitch ได้ง่ายชาวตะวันตก ถ้าคนพูดภาษาจีน เวียดนามทำได้ง่าย เด็กไทยเราก็ทำได้ง่ายเหมือนกัน เพราะภาษาไทยเราก็มีระดับเสียงที่แตกต่างกันออกไป ถ้าหูคนไทยสามารถแยก ปา ป่า ป้า ป๊า ป๋า ได้ และรู้ว่าเสียงคือสิ่งกำหนดความหมายของคำเหล่านี้ เราก็ย่อมจะสามารถใช้หูของเราแยกระดับเสียงของดนตรีได้เหมือนกัน

แล้วเราจะช่วยให้ลูกเรามี Perfect Pitch ได้อย่างไร คำถามนี้แม่แอ๋วไม่มีคำตอบที่ชัดเจนนะคะ เพราะตัวเองก็กำลังพยายามช่วยลูกให้มี Perfect Pitch อยู่ หลายๆท่านคงทราบว่า แม่แอ๋วใช้ Little Musician และพอจบหลักสูตรแล้วคงจะต่อด้วยโปรแกรมอื่นๆเช่น Soft Mozart หรือ Piano Wizard และคงส่งลูกไปเรียนดนตรีเพิ่มด้วย โดยให้เขาเลือกเครื่องดนตรีที่เขาสนใจเป็นพิเศษ แต่แม่แอ๋วจะไม่ส่งลูกไปเเบบไม่เตรียมความพร้อม เพราเชื่อมั่นว่า ถ้าลูกได้รับการฝึกฟัง แยกเสียงได้ เขาคงเล่นเครื่องดนตรีได้ง่ายกว่าเด็กที่เริ่มต้นโดยไม่มีพื้นฐานอะไรเลย ตอนนี้ลูกพอจะแยกเสียงตัวโน๊ตและคอร์ดได้บ้างแล้ว อย่างน้อยก็เป็นทุน “หู” ให้เขาก่อนที่เขาจะเข้าสู่โรงเรียนดนตรีจริง และสอนโดยผู้เชี่ยวชาญ

บทความนี้เรียบเรียงจากการอ่านข้อมูลจาก Wikipedia และบทความของเว็บเกี่ยวกับดนตรี ผู้เรียบเรียงไม่มีความรู้เรื่องดนตรี มีแต่ความรักลูก และอยากนำข้อมูลที่รวมรวบมาได้มาเเบ่งปันกับพ่อแม่ร่วมอุดมการณ์ หากท่านใดมีความรู้เรื่องดนตรี อ่านบทความแล้ว เห็นมีส่วนไหนที่ไม่ถูกต้อง สามารถท้วงติงได้ และเพิ่มเติมเนื้อหาส่วนที่ขาดด้วย แม่แอ๋วจะยินดีมากค่ะ ถือว่าเป็นวิทยาทานให้กับพ่อแม่คนอื่นที่สนใจในเรื่องเดียวกัน

ขอให้มีความสุขในการสอนลูกนะคะ และพบกันใหม่ในบทความฉบับหน้าค่ะ

แม่แอ๋ว ชมรมครูพ่อแม่

ห้องสอนดนตรีของชมรม

http://kroopohmae.com/group/music

รายละเอียด Little Musician:

http://kroopohmae.wordpress.com/little-musician/