คณิตศาสตร์

สอนลูกเรียนคณิตศาสตร์ด้วยลูกคิด – ตอนที่ 4 การบวกลบเลขโดยใช้ลูกคิดแถวบนและล่าง +6, และ +7

soroban

หลังจากเด็กบวกลบด้วย +1, +2,+3,+4,และ +5 ได้โดยไม่ต้องใช้สูตรแล้ว เราก็มาเริ่มสอนให้เด็กบวกลบเลขด้วย +6 และ +7 กันค่ะ แนวทางสอนสำหรับการบวกลบ บวกเม็ดล่างด้วยนิ้วโป้ง ลบเม็ดล่างด้วยนิ้วชี้ เม็ดบน (จำนวน ... Read More »

สอนลูกเรียนคณิตศาสตร์ด้วยลูกคิด – ตอนที่ 3 การบวกลบเลขโดยใช้ลูกคิดแถวบนและล่าง

abacus plus 5

การเรียนจินตคณิตนั้นต้องเรียนกันเป็นขั้นตอน หากคุณยังไม่ได้อ่าน ตอนที่ 1  และ ตอนที่ 2 ให้คลิกและกลับไปอ่านก่อนและให้ลูกฝึกคิดเลขโดยใช้แบบฝึกหัดและลูกคิดอย่างน้อย 1 อาทิตย์ก่อนจะเริ่มขั้นตอนที่ 3  และหัวใจสำคัญของการเรียนให้ได้ผลดีคือการหมั่นฝึกฝนทุกวัน ทั้งทำแบบฝึกหัดอย่างน้อยวันละแผ่น หัดท่องสูตรคูณ หัดเขียนไว ... Read More »

สอนลูกเรียนคณิตศาสตร์ด้วยลูกคิด – ตอนที่ 2 การบวกลบเลขโดยใช้ลูกคิดแถวล่าง

abacus

หากคุณยังไม่ได้อ่านตอนแรก เเวะ อ่านพื้นฐานการสอนลูกคิดให้ลูกตอนที่ 1 ค่ะ  ก่อนสอนลูกนั้น คุณพ่อคุณแม่ต้องสอนให้น้องจับลูกคิดให้ถูกวิธีก่อนนะคะ โดยวางลูกคิดไว้บนโต๊ะ มือขวาดีดลูกคิด ซื้อซ้ายจับลูกคิดเพื่อไม่ให้เลื่อนค่ะ หากลูกคิดเลื่อนคำตอบที่ได้จะผิดทันที  การบวกลบลูกคิดแถวล่างนั้นเป็นการฝึกจับลูกคิดและบังคับนิ้วไปด้วย วิธีการสอน ให้เด็กจับดินสอด้วยมือขวา ซึ่งเป็นมือที่จะใช้บวกลบลูกคิดแถวล่าง จับดินสอนไปด้วย ... Read More »

สอนลูกเรียนคณิตศาสตร์ด้วยลูกคิด – ตอนที่ 1 ทำความรู้จักกับลูกคิด (พร้อมแบบฝึกหัด)

bead

ลูกคิด….คำนี้คิดว่าหลายๆคนคงคุ้นเคยกันดีค่ะ ลูกคิดถือว่าเป็นคอมพิวเตอร์ประเภทแรกของโลกเลยก็ว่าได้ แต่แม่แอ๋วขอไม่เล่าประวัติลูกคิดแล้วกันนะคะเพราะเพื่อนสมาชิกสามารถหาข้อมูลอ่านได้ในเว็บอื่นๆ แม่แอ๋วขอเริ่มการสอนลูกคิดให้ลูกเลยดีกว่า เนื่องจากตอนนี้ได้ส่งลูกชายไปเรียนลูกคิดและพอลูกเรียนอะไร แม่ก็ต้องเรียนตามและต้องทำได้ด้วยถึงจะสามารถสอนเสริมที่บ้านได้ด้วยตนเอง ดังนั้นแม่แอ๋วจึงรวบรวมข้อมูลที่ได้หามาและได้เรียนรู้ด้วยตนเองผ่านสื่อต่างๆมาไว้ในเว็บไซต์ค่ะ หวังว่าข้อมูลจะเป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่สนใจค่ะ หมายเหตุ บทความที่เรียบเรียงขึ้น ไม่สามารถทดแทนหลักสูตรที่สอนกันจริงๆตามโรงเรียนจินตคณิต เป็นเพียงแค่คำแนะนำสำหรับผู้ปกครองเท่านั้น ประโยชน์ของลูกคิด พอพูดถึงลูกคิด หลายๆคนคงนึกถึงวิดีโอที่เด็กคิดเลขได้ไวปานสายฟ้าแลบ ... Read More »

แบบฝึกหัดคณิตศาสตร์กระดานร้อยช่อง : ใช้กระดานหาตัวเลขลึกลับ

แบบฝึกหัดชุดที่ 2

แบบฝึกหัดชุดนี้เป็นแบบฝึกหัดคณิตศาสตร์ต่อยอดสำหรับเด็กที่เล่นกระดานร้อยช่องมาสักระยะแล้ว และสามารถวางกระดานเปล่าๆได้แล้ว  เมื่อเด็กวางกระดานเปล่าได้ เด็กจะเข้าใจตำเเหน่งตัวเลข และรู้ว่าอันไหนมากกว่าหรือน้อยกว่า แม่แอ๋วยังไม่แนะนำให้ใช้แบบฝึกหัดนี้กับเด็กพึ่งหัดวางเพราะน้องยังไม่สามารถจำตำเเหน่งของตัวเลขได้ การวางกระดานเปล่าได้เรียกอีกแบบว่าถอดตัวเลข คือน้องสามารถวางเบี้ยได้โดยไม่ต้องมีตัวเลขบนกระดานมาเป็นตัวช่วยนั่นเองค่ะ แบบฝึกหัดชุดนี้ จะหัดให้เด็กเขียนตัวเลขจากความทรงจำ และเขียนโดยไม่มองกระดานค่ะ  เป็นแบบฝึกหัดที่เน้นเลข 1-50 หากน้องคนไหนเรียนก้าวหน้าไปไกลแล้ว พ่อแม่สามารถปรับแบบฝึกหัดให้เป็นจำนวนที่สูงขึ้น ... Read More »

การใช้ลูกศรในการสร้างโจทย์และหาคำตอบด้วยกระดานร้อยช่อง

พาวเวอร์พ๊อยต์

กระดานร้อยช่องถือเป็นเครื่องมือสอนวิชาคณิตศาสตร์ที่เป็นที่นิยมอย่างหนึ่งทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ แม่แอ๋วเองก็ใช้กระดานสอนเลขให้ลูกชายมานานหลายปี ได้พยายามค้นหาหนังสือและวิธีมาสอนลูกตัวเองเพราะรู้ดีว่ากระดานดีจริงถ้าเราใช้เป็นและมีความอดทนสอน หนังเล่มนี้คือหนังสือที่แม่แอ๋วใช้เป็นแนวทางในการสอนกระดานร้อยช่องให้ลูกชายIt Makes Sense! Using the Hundreds Chart to Build Number Sense, Grades ... Read More »

ไฟล์สอนเด็กเล็กบวกเลขแบบง่าย สอน +1

math for kid

ไฟล์ตัวอย่างข้างล่างเป็นการสอนเด็กบวก 1 โดยการบวกหนึ่งคือการเพิ่มไปอีก 1 นั่นเองค่ะ ดาวน์โหลดได้ที่นี่ค่ะ ไฟล์ 1+1 ไฟล์ 2+1 ไฟล์ 3+1 ไฟล์ทำมาจาก PowerPoint 2010 ... Read More »

แบบฝึกหัดคณิตศาสตร์พื้นฐาน จำนวน 1-20

นับจำนวน 1-20 ชุดที่ 1

Homeschoolthailand.com ขอเสนอแบบฝึกหัดพื้นฐานสำหรับชั้นอนุบาล แบบฝึกหัดชุดนี้เป็นซีรีย์ จะมีจำนวนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆและเน้นสอนทักษะจำนวนและตัวเลข 1-20 ครูและผู้ปกครองสามารถดาวน์โหลดแบบฝึกหัดไปใช้ได้ฟรี  เหมาะสำหรับเด็กอนุบาล หรือเด็กเล็ก ชุดที่ 1 – นับจำนวน ชุดที่ 2 – ... Read More »

แบบฝึกการนับ จำนวน 1-4

การนับจำนวน 2 – เวอร์ชั่น English

โฮมสคูลไทยแลนด์.คอม ขอนำเสนอแบบฝึกหัดสอนเด็กให้รู้จักกับการนับ แบบฝึกหัดชุดนี้เป็นการนับเลข 1-4 จุดประสงค์คือการช่วยให้เด็กรู้จักตัวเลข 1-4 และจำนวน 1-4 แบบฝึกหัดแบ่งออกเป็นสองประเภทคือ แบบคำสั่งเป็นภาษาไทยและภาษาอังกฤษ เหมาะสำหรับนำไปใช้สอนเด็กเล็กและอนุบาล   Read More »

แบบฝึกการนับ เลข 2

การนับจำนวน 2 – เวอร์ชั่น English

โฮมสคูลไทยแลนด์.คอม ขอนำเสนอแบบฝึกหัดสอนเด็กให้รู้จักกับการนับ แบบฝึกหัดชุดนี้เป็นการนับเลข 2 จุดประสงค์คือการช่วยให้เด็กรู้จักตัวเลข 2 และจำนวน 2 แบบฝึกหัดแบ่งออกเป็นสองประเภทคือ แบบคำสั่งเป็นภาษาไทยและภาษาอังกฤษ เหมาะสำหรับนำไปใช้สอนเด็กเล็กและอนุบาล Read More »