คณิตศาสตร์สำหรับเด็กเล็กไปจนถึงวัยอนุบาล – การจับคู่

สวัสดีค่ะทุกคน

วันนี้แม่แอ๋วมีกิจกรรมคณิตศาสตร์มาเสนอ เป็นกิจกรรมการจับคู่ที่สนุก ทำแล้วลูกติดใจ

เจคอบเป็นเด็กที่ไม่ชอบแบบฝึกหัดเป็นกระดาษ แม่แอ๋วเองก็ตัน พยายามหาทางสอน แต่ก็คิดไม่ค่อยจะออก จนในที่สุดได้คุยกับ “ป้าเจคอบ” ซึ่งสอนลูกเก่งมากๆ โดยเฉพาะวิชาคณิตศาสตร์กับวิทยาศาสตร์  คุณป้าของเจคอบได้บอกวิธีดัดแปลงการสอนคณิตแบบต่างๆให้แม่แอ๋ว แม่แอ๋วนั่งฟังไป ก็อึ้งไป เพราะไอเดียแต่ละอย่างของคุณป้าเจคอบนั้น ดีมากๆ และเราสามารถมองภาพตามได้ด้วย และที่สำคัญคือถูกใจเด็กมากๆ ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมลูกชายของคุณป้า ถึงได้เป็นเด็กที่หัวไวและเก่งคณิตมากๆ ทั้งๆที่ยังตัวเล็กกระจิ๋วหลิว

วันนี้นำเสนอกิจกรรมการจับคู่นะคะ วันหลังจะนำกิจกรรมอื่นๆมานำเสนอค่ะ

กิจกรรมจับคู่ (Matching)

จับคู่ สัตว์    จับคู่เครื่องครัว   และจับคู่ผัก  (รูปและไอเดียโดยคุณป้าเจคอบ )

จับคู่ตัวพยัญชนะ เช่น เห็น ต เต่า เอารูปเต่ามาวาง  เห็น  ก ไก่เอารูปไก่มาวาง   รูปสุดท้ายจับคู่เงาของเค้าค่ะ (รูปและไอเดียโดยคุณป้าเจคอบ )

และการจับคู่ตัวอักษรอีกหลายๆแบบ ซึ่งนอกจากลูกจะได้เรียนการจับคู่แล้ว ยังได้เรียนอักษรไทยด้วยค่ะ (รูปและไอเดียโดยคุณป้าเจคอบ )

อันนี้หยอดเหรีนญให้ตรงช่องค่ะ เป็นการจับคู่อีกอย่างหนึ่ง เหมาะสำหรับเด็กที่ชอบหยอด ^_^ (รูปและไอเดียโดยคุณป้าเจคอบ )

หยอดเหรียญอีกแบบค่ะ เป็นกิจกรรมการจับคู่ที่สนุกมาก ไม่น่าเบื่อเหมือนเเบบฝึกหัดธรรมดาค่ะ (รูปและไอเดียโดยคุณป้าเจคอบ )

ส่วนอันนี้ทำมาจากโปสเตอร์ตัวอักษร นำมาตัดและติดกับเเผ่นแม่เหล็ก ให้ลูกเราจับคู่บนกระดาน หรือบนตู้เย็นก็ได้ จะปรับมาใช้ ABC เเทนก็ได้นะคะ (รูปและไอเดียโดยคุณป้าเจคอบ )

อีกแบบค่ะ (รูปและไอเดียโดยคุณป้าเจคอบ )

หลังจากได้ไอเดียแล้ว แม่แอ๋วก็ลอกการบ้านคุณป้าเจคอบทันทีค่ะ ฮ่ะๆๆ เจคอบชอบกิจกรรมมากๆ เพราะมันจับต้องได้ ได้เห็นของ ได้จับของจริง ทำเสร็จไวมากๆ ไม่ถึงนาทีด้วยซ้ำค่ะ คือนั่งเตรียมเป็นชั่วโมง ลูกเล่นเสร็จในเวลาไม่ถึงนาที

จับคู่อาหาร เจคอบชอบมาก เสร็จแล้วก็ขอชิม บอกว่าอร่อยมากๆๆๆ ฮ่ะๆๆ

การจับคู่ของที่มีความสัมพันธ์กัน หรือใช้ร่วมกัน เช่น ขวดน้ำคู่กับแก้ว เฟรนช์ไฟร์คู่กับที่ใส่ ช้อนคู่กับส้อมเป็นต้น นอกจากนี้ เรายังสามารถนำของอื่นๆมาให้ลูกจับคู่ได้เช่น ถุงเท้ากับรองเท้า ไม่เเขวนเสื้อกับเสื้อ กางเกงกับเข็มขัด ปากกา กับกระดาษ เเปรงสีฟัน กับยาสีฟัน เป็นต้น

อันนี้ก็จับคู่ของที่เหมือนกันธรรมดาค่ะ สนุกกว่าแบบฝึกหัดกระดาษเยอะเลยค่ะ ^_^

และจับคู่หม้อกับฝาหม้อ ฮ่าๆๆ สนุกเขาล่ะค่ะ ^_^ (ไอเดียจากป้า แม่เจคอบก็นำมาลองทำดูค่ะ)

กิจกรรมนี้แอดว๊านซ์มาหน่อย เป็นการจับคู่เงินค่ะ ในรูปเป็นเหรียญ 5 เซ็นต์ เท่ากับเงิน 1 เซ็น ห้าเหรียญ ถ้าเป็นเมืองไทย อาจจะจับคู่ เหรียญบาทกับเหรียญห้าก็ได้นะคะ โดยวางแถวแรกให้ดูก่อน แล้วแถวอื่นๆให้ลูกวางเอง วางไปก็นับไปด้วยค่ะ พอคล่องแล้ว ก็ให้ลูกวางเองทั้งหมดค่ะ

การจับคู่ลวดลายที่เหมือนกันค่ะ โดยแม่แอ๋วใช้กระดาษเช็ดปากสีต่างๆ นำมาพับเป็นหัวหมู (หรือใครจะพับเป็นอะไรก็ได้แล้วแต่ถนัด) แล้วให้ลูกจับคู่กับกระดาษที่ลวดลายเหมือนกัน สนุกไปอีกแบบค่ะ ^_^ แม่แอ๋วได้ไอเดียมาจากแบบฝึกหัดอันหนึ่งของ Singapore Math ค่ะ

ต่อมาก็จับคู่ร้องเท้า อันนี้ได้ไอเดียมาจากคุณป้าเจคอบ ฮ่าๆๆ ก็ง่ายๆ ไม่ยากอะไรค่ะ แต่เราจะปรับให้มันยากขึ้นได้โดยการจับคู่รองเท้ากับรูปของเจ้าของ เช่น รองเท้าพ่อ ก็คู่กับรูปพ่อ รองเท้าแม่ก็รูปแม่ และรองเท้าของลูกก็รูปของลูกเอง เป็นการจับคู่ความสันพันธ์อีกอย่างหนึ่งค่ะ

ต่อไปจะนำเสนอกิจกรรมการแยกประเภทนะคะ รับรองเด็กๆติดใจค่ะ

แม่แอ๋ว