กิจกรรมสอนคณิตศาสตร์เด็กเล็กในอ่างน้ำ

การสอนลูกนั้นพ่อแม่สามารถสอนได้ทุกที่ทุกเวลา ไม่จำเป็นเสมอไปว่าการสอนลูกคือการจับลูกมานั่งเป็นนักเรียน คุณสามารถดัดแปลงกิจกรรมในชีวิตประจำวัให้เป็นช่วงเวลาของการเรียนรู้ได้ อย่างเช่นวันนี้ แม่แอ๋วขอเสนอวิธีการสอนคณิตศาสตร์ให้ลูกผ่านกิจกรรมการอาบน้ำในอ่าง แม่แอ๋วเคย พาเจคอบอาบน้ำ และได้ไอเดียสอนคณิตศาสตร์ในอ่างอุปกรณ์ที่ใช้คือสีเทียนที่เขียนในอ่างได้ของ Munchkin เป็นสีเทียนที่ล้างออกง่าย ไม่เป็นพิษต่อลูกเรา

หน้าตาสีเทียน

math in tub

ไอเดียกิจกรรมคณิตศาสตร์ในอ่างน้ำ

– สอนนับเลข โดยเราวาดรูปอะไรก็ได้ เช่นวงกลมหนึ่งอัน นับ 1 สองอัน นับ 2 ไปเรื่อย
– สอนตัวเลข ก็เขียนเลขให้ลูกดู พร้อมทั้งเพิ่มจำนวนคู่ไปด้วยก็ได้
– อันที่เจ๋งสุด ที่ลองทำกับเจคอบคือ การสอนบวกลบเลขค่ะ โดยการ วาดของที่เหมือนๆกัน เช่นวาดวงกลม โดยแม่แอ๋ววาดหนึ่งอันจะนับ 1 วาดอีกหนึ่งอันก็พูด บวก 1 เท่ากับ 2 ต่อไปวาดเพิ่มอีกหนึ่งอันก็ พูด 2 + 1 = 3 ไปเรื่อยๆ
– ส่วนการสอนลบเลขนั้น ก็หลังจากได้วาดบวกเลขกันไปได้สักหน่อย เราก็เริ่มบอกลูกว่า เอาล่ะเดี๋ยวจะเอาออกแล้วนะ โดยให้ลูกถือผ้าเปียก ให้เช็ดรูปออกที่ละรูป เป็นการ – 1 นั่นเอง ก็บอกว่า 5-1 หรือ….ลูกก็ลบรูปที่เราวาดไปหนึ่งรูป….ลูกก็จะตอบ 4 ต่อไปให้ลบอีกหนึ่งรูป เราก็บอกไปว่า 4-1 =? ให้ลูกตอบ…ถ้าอันไหนเขาตอบไม่ได้ เราก็ตอบให้ หรือชวนนับรูปที่เหลือ สนุกมากค่ะ เจคอบชอบมากๆ วิธีการสอนผ่านการเล่นอีกอย่างหนึ่ง

นอกจากนั้น จะปรับมาเป็นการเล่านิทาน เราวาดไป เล่าไป หรือให้ลูกช่วยวาดแล้วเราเล่าตามรูปก็ได้ ทำได้หลายแบบมากค่ะ  เห็นไหมคะว่า แค่สีเทียนแค่นี้ เราสามารถนำมาปรับเป็นการสอนลูกได้แบบเนียนๆเลยค่ะ