JUMP Math หลักสูตรสอนคณิตศาสตร์แบบละเอียดยิบ (ฟรีด้วย)

วิชาคณิตศาสตร์เป็นวิชาที่หลายคนได้ยินชื่อแล้วต้องส่ายหัวเพราะเราคิดว่าคณิตศาสตร์เป็นวิชาที่ยากที่สุด คนที่เกิดมามีหัวทางคณิตศาสตร์เท่านั้นถึงจะเรียนเลขได้ดี  ตัวแม่แอ๋วเองก็คิดแบบนั้นเพราะเป็นคนไม่มีหัวทางคณิตศาสตร์มาแต่ไหนแต่ไร จนในที่สุดต้องมาสอนคณิตศาสตร์ให้ลูก จึงเกิดคำถามอยู่เสมอว่า เราไม่เก่งเลข แล้วเราจะสอนลูกได้หรือ

แม่แอ๋วซื้อสื่อสอนคณิตศาสตร์ให้ลูกเยอะมาก เพราะตัวเองไม่เก่ง จึงตุนอุปกรณ์เพียบค่ะ มีแทบทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็น Math Start, Singapore Math, Math Makes Easy, Marshmallow Math, Right Start Math, Calvert Math กระดานร้อยช่อง ¨ฯลฯ คือพยายามค้นหาวิธีการที่จะช่วยให้ลูกเรียนคณิตศาสตร์ได้อย่างมั่นใจ  มีอยู่อย่างเดียวที่ยังไม่เคยทำคือส่งลูกไปเข้าคอร์สเรียนพิเศษคณิตศาสตร์

หลังจากค้นหาวิธีการที่เหมาะสมมานาน ในที่สุดก็เจอเนื้อคู่ที่คนไม่เก่งเลขอย่างเราก็สอนลูกได้ หลักสูตรที่ใช้แล้วเหมาะสมกับแม่แอ๋วและเจคอบที่สุดคือ JUMP Math ค่ะ

หลายๆคนคงไม่เคยได้ยินหรือไม่รู้จัก JUMP เพราะ JUMP เป็นหลักสูตรที่เริ่มมีการใช้ในแคนาดา คิดค้นโดยนักคณิตศาสตร์ชื่อ John Mighton ซึ่งเคยมีปัญหาด้านการเรียนคณิตศาสตร์มาก่อน  แต่คนนี้เค้าจะเก่งด้านการสอนคณิตศาสตร์ เด็กคนไหนที่มีปัญหาการเรียนและพ่อแม่ส่งไปให้ John Mighton ติวเข้ม เด็กจะมีผลการเรียนดีขึ้นโดยทันที  อีกอย่างที่ชอบ JUMP คือ เป็นองกรการกุศลไม่แสวงผลกำไร สื่อทุกอย่าง แบบฝึกหัดแทบทุกอย่างฟรีค่ะ ไม่ต้องเสียเงินซื้อ นอกจากว่าเราจะอยากได้หนังสือเป็นเล่มๆหรือคู่มือครูเป็นเล่มๆ หลายๆโรงเรียนในแคนาดาเริ่มปรับมาใช้หลักสูตร JUMP ในการสอนคณิตศาสตร์ให้เด็ก และผลการเรียนของเด็กก็ดีขึ้นมาก

JUMP ย่อมาจาก Junior Undiscovered Math Prodigies  หลักการสอนของ JUMP จะแตกต่างจากหลักการที่เป็นที่นิยมใช้อยู่ในปัจจุบัน (เช่น มอนเตสซอรี่) ค่อนข้างมาก หลายๆหลักสูตรมักจะเน้นให้เด็กเป็นศูนย์กลาง และพ่อแม่เป็นคนคอยช่อยให้เด็ก “ค้นพบและเข้าใจคอนเซ็ปต์คณิตศาสตร์ด้วยตนเอง”  แต่ JUMP จะมุ่งไปที่ “ครู การชม การให้กำลังใจ และการฝึกฝนเพื่อความมั่นใจให้เด็ก  ” เด็กจะเรียนคณิตศาสตร์ได้ดีหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับครูว่าสอนเด็กได้ถูกวิธีหรือไม่ และได้ช่วยสร้างความมั่นใจให้เด็กหรือไม่  สำหรับ JUMP แล้ว การปล่อยให้เด็กค้นหาค้นพบด้วยตนเองนั้นอาจจะได้ผลในเด็กบางกลุ่มเท่านั้น  สำหรับเด็กปกติธรรมดาที่ผลการเรียนไม่ดีนัก วิธีการสอนแบบปล่อยให้ค้นพบด้วยตนเองนั้นมักจะไม่ได้ผลสำหรับเด็กกลุ่มนี้  นอกจากนี้ในห้องเรียนมีเด็กหลายประเภทและเด็กส่วนใหญ่ไม่สามารถที่จะเข้าใจวิชาคณิตศาสตร์ถ้าไม่ได้รับการสอนที่ถูกต้องแบบละเอียดและเป็นขั้นเป็นตอน และ JUMP ยังเชื่ออีกว่า คนที่เก่งคณิตศาสตร์ไม่ใช่ว่าจะเป็นครูที่สอนคณิตศาสตร์ได้ดีเสมอไป เพราะคนที่เก่งด้านนี้ วิชานี้จะเป็นเรื่องง่ายๆสำหรับพวกเขา เวลาให้เขามาอธิบายหลักการ ขั้นตอนการเรียนรู้ เขาอาจจะไม่เข้าใจว่าทำไมคนอื่นถึงทำไม่ได้

JUMP ต่อต้านความเชื่อที่ว่าคนเราเก่งคณิตศาสตร์เพราะกรรมพันธุ์หรือเก่งเพราะเกิดมามีหัวทางด้านนี้ JUMP เชื่อว่าสมองคนเรามีศักยภาพสูง หากได้รับการสอนและฝึกฝนอย่างถูกต้อง เราก็จะเรียนคณิตศาสตร์หได้ดีไม่แพ้คนที่เกิดมามีพรสวรรค์ด้านคณิตศาตร์และการคำนวน

หลักการของ JUMP จะไม่มีการสันนิษฐานหรือคิดเอาเองว่าเด็กน่าจะรู้แล้ว JUMP จะแบ่งการสอนออกเป็นหัวข้อย่อยแบบละเอียดยิบ กว่าเด็กจะได้เรียนบวก เด็กต้องเรียนหัวข้อย่อยๆเป็นหลายสิบหัวข้อกว่าจะได้เริ่มเรียนบวกเลขอย่างจริงจัง  ถ้าเปรียบเทียบให้เห็นได้ชัดก็เหมือนกับการสร้างบ้าน อยู่ดีๆจะปูกระเบื้อง มุงหลังคาเลยไม่ได้ ต้องการมีการซื้อที ขุดดินตอกเสาเข็มให้แน่นเสียก่อน เพราะถ้ารากฐานไม่มั่นคง เด็กก็จะเรียนคณิตศาสตร์ไม่ไม่ดีพอ พอไปเจอหัวข้อที่ยากขึ้น เด็กก็จะเริ่มถอดใจเพราะพื้นฐานไม่แน่นพอ และในที่สุดก็คิดว่าวิชาคณิตศาสตร์ยากและตนเองไม่ถนัดวิชานี้  แต่เด็กที่เรียนด้วยหลักสูตร JUMP จะได้เรียนหลักการพื้นฐานแบบละเอียดยิบ ก่อนที่เด็กจะทำแบบฝึกหัด Z เด็กต้องผ่านการทำแบบฝึกหัด A, B,C…..X, Y เสียก่อน และเด็กจะเรียนจากง่ายไปยากและซับซ้อนขึ้นเรื่อยๆ

(เตรียมสอน  “มากกว่า น้อยกว่า มากที่สุด น้อยที่สุด จับคู่หนึ่งต่อหนึ่ง, จำนวนที่เพิ่มขึ้นมาและ จำนวน x มากว่า y อยู่เท่าไหร่” โดยใช้ JUMP)

ครูหรือพ่อแม่หลายคนเห็นหนังสือของ JUMP แล้วอาจจะมองว่ามันยืดเยื้อ บางอันเด็กรู้แล้วจะมาสอนอยู่ทำไม ข้ามไปเลยไม่ดีกว่าหรือ แต่ JUMP ไม่คิดแทนเด็กค่ะ JUMP คิดอย่างเดียวว่าเด็กไม่รู้ ครูต้องสอน ต้องให้กำลังใจ ต้องชม และสร้างความมั่นใจให้เด็ก พอเด็กได้หมั่นฝึกฝน ได้ทำแบบฝึกหัดจากง่ายๆไปยาก เด็กจะค่อยๆมีความมั่นใจและเรียนคณิตศาสตร์ได้เป็นอย่างดี

JUMP ไม่แสวงหาผลกำไรอย่างสำนักพิมพ์ใหญ่ๆทั่วไป แรกเริ่มเดิมทีนั้น กลุ่มคิดค้นเป็นแค่อาสาสมัคร แต่เนื่องจากโปรแกรมได้ผลดี ตอนนี้ JUMP เผยแพร่ไปทั่วแคนาดา และมีใช้ในบางโรงเรียนในอังกฤษ และอเมริกา  เพื่อนสมาชิกท่านไหนต้องการคู่มือการสอนลูกด้วย JUMP และแบบฝึกหัดของ JUMP สำหรับเกรด 1 – เกรด 8 สามารถดาวน์โหลดได้ฟรีจากเว็บของ JUMP ค่ะ

ขั้นตอน

  1. สมัครสมาชิก JUMP Math ได้ที่ http://jumpmath.org/cms/user/register
  2. ล็อกอินเข้าสู่ระบบเพื่อดาวน์โหลด วิธีการจัดหลักสูตร คู่มือครู (บอกวิธีสอนอย่างละเอียด พร้อมสคริปต์คำถามที่ต้องถามเด็ก) และแบบฝึกหัด

เนื้อหาทุกอย่างเป็นภาษาอังกฤษหมดนะคะ สำหรับแม่แอ๋วแล้วหลักสูตรนี้เวิร์คมาก เพราะชอบคู่มือครูที่บอกวิธีการสอนอย่างละเอียด  ตอนนี้เจคอบเรียน JUMP Math สำหรับ Grade 1 อยู่ ^_^ นอกจากนี้เจคอบก็ยังวางกระดานร้อยช่องอยู่ประมาณ 3-4 ครั้งต่ออาทิตย์ค่ะ

ขอให้สนุกกับการ JUMP ค่ะ

แม่แอ๋ว