การใช้ลูกศรในการสร้างโจทย์และหาคำตอบด้วยกระดานร้อยช่อง

กระดานร้อยช่องถือเป็นเครื่องมือสอนวิชาคณิตศาสตร์ที่เป็นที่นิยมอย่างหนึ่งทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ แม่แอ๋วเองก็ใช้กระดานสอนเลขให้ลูกชายมานานหลายปี ได้พยายามค้นหาหนังสือและวิธีมาสอนลูกตัวเองเพราะรู้ดีว่ากระดานดีจริงถ้าเราใช้เป็นและมีความอดทนสอน หนังเล่มนี้คือหนังสือที่แม่แอ๋วใช้เป็นแนวทางในการสอนกระดานร้อยช่องให้ลูกชายIt Makes Sense! Using the Hundreds Chart to Build Number Sense, Grades K-2 เป็นหนังสือที่คุ้มราคามาก ถึงจะเเพงหน่อยแต่ได้ประโยชน์จริง พอหันมาใช้หนังสือเล่มนี้เล้ว เจคอบเรียนกระดานได้เร็วขึ้น และแม่แอ๋วเองก็รู้จักเทคนิคในการสอนลูกมากขึ้น

อย่างไรก็ดี การสอนเด็กเล็ก ยิ่งเป็นลูกของตัวเองด้วยแล้วมันมีความท้าทายค่ะ เพราะเราไม่ใช่ครู บางทีพูดอะไรลูกก็จะเมินซะงั้น ดังนั้นแม่แอ๋วจึงลองทำบทเรียนเป็น PowerPoint ดูค่ะ จะเอามาเปิดให้ลูกดู และจะได้หัดทำแบบฝึกหัดไปพร้อมๆกันด้วย  แบบฝึกหัดนี้จริงๆแล้วคุณครูก็สามารถนำไปใช้ได้นะคะ เพราะโรงเรียนหลายๆโรงเรียนเขาก็ใช้กันอยู่  แม่แอ๋วให้ลิ๊งค์เป็นไฟล์ดิบทั้ง PowerPoint และไฟล์แบบฝึกหัด เพื่อที่ว่าทุกท่านจะได้นำไปดัดเเปลงเพื่อสอนเด็กหรือลูกของตนเองค่ะ

 

หากใครที่ยังงงและต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการสอนด้วยกระดานร้อยช่องเเบบเบสิค เบื้องต้น แม่แอ๋วขอนะแนนำให้ลองอ่านบทความเก่าที่ได้เขียนไว้ค่ะ จะช่วยให้คุณสอนลูกได้ง่ายขึ้น เพราะก่อนสอนลูก เราต้องรู้ที่มาที่ไปของบทเรียนก่อนค่ะ ถ้าเรางมๆงงๆ ลูกก็จะงงไปด้วย ดังนั้นใช้เวลาสักนิด ลองทำความเข้าใจหลักการและวิธีสอนดูค่ะ