วิธีลดความเครียดให้ลูกรักของเรา

เด็กก็มีความเครียดเหมือนกัน

หลายคนอาจจะคิดว่าเด็กมีชีวิตที่เรียบง่าย ไม่คิดอะไร ไม่มีปัญหากวนใจ ไม่มีภาระความรับผิดชอบหรือเรื่องให้ทุกข์ใจเหมือนผู้ใหญ่ แต่จริงๆแล้วเด็กมีความกังวลและความเครียดได้เหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นความเครียดจากความกดดันจากเพื่อน เรื่องผลการเรียน และชีวิตที่วุ่นวาย เร่งด่วน และยุ่งเหยิงในสังคมสมัยใหม่

ไม่ว่าเด็กจะอายุเท่าไหร่ก็ตาม ปัจจัยดังกล่าวมีผลต่อระดับความเครียดในเด็กหลายคน หากพ่อแม่รับรู้และเข้าใจถึงสภาวะทางอารมณ์ และความรู้สึกของลูก คุณจะช่วยปรับปรุงคุณภาพชีวิตให้กับลูกและสร้างภูมิต้านทางและให้เครื่องมือที่มีคุณภาพกับลูกในการจัดการกับความเครียดที่อาจจะเกิดขึ้นได้ในอนาคต

ขั้นตอนการลดความเครียด

ขั้นตอนที่ 1

หาสาเหตุของความเครียดของลูกให้พบและเรียนรู้วิธีที่จะควบคุมความกังวลของลูกจากสิ่งเร้านั้น สาเหตุความเครียดของเด็กที่พบโดยตัวไปคือ โรงเรียน กีฬา แรงกดดันจากเพื่อน ความตึงเครียดในครอบครัว ตารางกิจกรรมที่แน่นจนเกินไป และเหตุผลส่วนตัวอื่นๆของเด็กแต่ละคน พ่อแม่ควรจะคุยกับลูกเมื่อเห็นว่าลูกมีความเครียดเพื่อให้ลูกได้ระบายความรู้สึกให้พ่อแม่ได้ฟังและรับรู้

ขั้นตอนที่ 2

หากคุณทราบว่าเหตุการณ์ที่อาจจะก่อให้เกิดความเครียดกับลูกกำลังจะเกิดขึ้น คุณควรจะแจ้งให้ลูกได้ทราบไว้ล่วงหน้า เพื่อลูกจะเตรียมตัวพร้อมรับกับเหตุการณ์นั้นๆ เช่น หากคุณทราบว่าลูกกำลังจะเข้าสอบ คุณควรช่วยลูกเตรียมตัวสอบ หรือหากลูกกังวลเกี่ยวกับการเเข่งขันกีฬา คุณก็ใช้เวลาหลังเลิกงานฝึกซ้อมกีฬากับลูกในสถานที่ที่อำนวย เช่น สวนหลังบ้าน เป็นต้น

ขั้นตอนที่ 3

จัดตารางให้ลูกใหม่เพื่อที่ลูกจะได้มีเวลาว่างมากขึ้น และสามารถเลือกกิจกรรมนันทนาการที่ลูกชอบได้ อนุญาตให้ลูกได้ใช้เวลาทำกิจกรรมที่ลูกชอบและมีความสุขที่ได้ทำ ไม่ว่าจะเป็นศิลปะ กีฬา ดนตรี หรือกิจกรรมง่ายๆสบายๆอื่นๆที่ช่วยให้ลูกได้ผ่อนคลาย และลดความเครียดที่เกิดจากกิจกรรมอื่นที่ลูกจำเป็นต้องทำหรือทำอย่างไม่เต็มใจ หากการมีตารางที่มีกิจกรรมเยอะเกินไปคือสาเหตุของความเครียดของลูก คุณควรเลือกและตัดสินใจดูว่ากิจกรรมไหนจำเป็นน้อยที่สุด และให้ยกเลิกกิจกรรมนั้นไปเพื่อที่ลูกจะได้มีเวลาว่างมากยิ่งขึ้น และมีเวลาทำกิจกรรมที่ชอบมากขึ้น

ขั้นตอนที่ 4

ใช้เวลาเล่นและผ่อนคลายกับลูกของคุณ แสดงความสนใจกับสิ่งที่เกิดขึ้นในชีวิตลูก และแบ่งเวลาสักสิบหรือสิบห้านาทีเพื่อใช้เวลาคุณภาพกับลูกทุกวัน การเล่น พูดคุย หยอกล้อกับลูกจะช่วยลดความเครียดจากตารางกิจกรรมและความคาดหวังของพ่อแม่ การอ่านหนังสือ เล่นหุ่นมือ ระบายสีด้วยกันกับลูกจะช่วยลดความความเครียดจากชีวิตที่วุ่นวายลงได้

ขั้นตอนที่ 5

เป็นตัวอย่างที่ดีให้กับลูกในเวลาที่ตัวคุณเองต้องเผชิญกับความเครียด หากความเครียดทำให้คุณโมโห ลืมตัว และเปลี่ยนพฤติกรรม ลูกคุณก็จะทำแบบนั้นด้วยเพราะมีคุณเป็นตัวอย่างที่เห็นอยู่ในชีวิตประจำวัน จัดการความเครียดโดยการลองทำกิจกรรมผ่อนความความเครียดด้วยกัน เช่นการนั่งสมาธิ หรือการหายใจเข้าออกลึกๆแบบโยคะ เมื่อคุณเครียดจัด อย่าให้ลูกได้เห็นและรู้สึกว่าความเครียดของคุณกลายเป็นความเครียดของลูกของลูกไปด้วย

ชีวิตสังคมที่ตัวใครตัวมัน เเข่งขันสูง ทำให้เกิดความเครียดในครอบครัว ดังนั้นหยุดพักสักนิด หันมาใช้เวลาพูดคุยกันและเล่นกับลูกมากขึ้น ทำตัวเป็นของเล่นของลูก และสังเกตุสิคะว่า เวลาที่ลูกหัวเราะเสียงดัง ดวงตาเป็นประกาย ไม่มีวี่เเววความเครียดคือเวลาที่ลูกเล่นกับเรา

เรียบเรียงจาก Livestrong.com – How to Avoid Stress in Children