เกล็น โดแมน ผู้เชี่ยวชาญด้านการเรียนรู้ของเด็กเล็ก

เกล็น โดแมน คือใคร??

หลายๆท่านคงพอได้ยินหรือทราบข้อมูลเกี่ยวกับ เกล็น โดแมน กันมาบ้างแล้วนะคะ แต่คงมีหลายๆคนที่เคยได้อ่าน ได้ยิน ได้ฟังเกี่ยวกับโดแมนแต่ไม่รู้ว่าท่านคือใคร วันนี้จะพาเพื่อนสมาชิกมาทำความรู้จักกับ เกล็น โดแมน กันค่ะ

เกล็น โดแมน เป็นนักกายภาพบำบัดและผู้เชี่ยวชาญทางด้านการพัฒนาสมองของเด็ก และในปี 1955 ได้จัดตั้งสภาบันการสร้างความสำเร็จของศักยภาพของมนุษย์ขึ้นมา ( The Institute for the Achievement of Human Potential– IAHAP)สถาบันนี้เป็นองกรณ์การกุศล ไม่แสวงหากำไร จัดเตรียมโปรแกรมการสอนและหนังสือที่ออกแบบมาเพื่อปรับปรุงและเพิ่มประสิทธิภาพการพัฒนาการทางด้านร่างกายและจิตใจของเด็กปกติ และเด็กที่สมองพิการ

เริ่มแรก IAHAP  นั้นจัดตั้งมาเพื่อพัฒนาความสามารถของเด็กที่สมองพิการผ่านโปรแกรมกระตุ้นร่างกายและจิตใจอย่างเข้มข้น ตั้งแต่ปี 1950-1960 เป็นต้นมา IAHAP ก็เริ่มมีหลักสูตรสำหรับเพิ่มศักยภาพและพัฒนาการของเด็กปกติ โดยหลักการสอนต่างๆก็มีลักษณะคล้ายกันกับการสอนเด็กที่มีความพิการทางสมอง

หนังสือของ เกล็น โดแมน มีดังนี้คือ

How to Teach Your Baby to Read: The Gentle Revolution

How to Teach Your Baby Math: A Remarkable Guide to Inceasing Your Baby’s Intelligence

How to Multiply Your Baby’s Intelligence: More Gentle Revolution

How Smart Is Your Baby?: Develop and Nurture Your Newborn’s Full Potential (Gentle Revolution)

How to Teach Your Baby to Be Physically Superb

ปรัชญาการสอนของ IAHAP หลักๆแล้วมีดังนี้

เด็กทุกคนสามารถเป็นอัจริยะได้

โดแมนเชือว่า เด็กทุกคนเกิดมามีศักยภาพและความฉลาดสูงสุดกันทุกคน และมีมากยิ่งกว่า ลีโอนาโด ดา วินชี่ เคยนำมาใช้เสียอีก

การกระตุ้นคือกุญแจสำคัญที่จะปลดล็อกศักยภาพของเด็ก

โดแมนคิดว่า คนส่วนใหญ่คิดว่าการเจิรญเติบโตของสมองเป็นสิ่งที่กำหนดไว้แล้วและเปลี่ยนเเปลงไม่ได้ แต่จริงๆแล้ว โดแมนได้ค้นพบว่าการเจริญเติบโตและพัฒนาของสมองเป็นกระบวนการที่มีพัฒนาไปแนวเดียว ซึ่งในที่นี้คือเป็นกระบวนการที่ถูกทำให้หยุดลงได้ (จากการกระทบกระเทือนและบาดเจ็บอย่างรุนแรง) เป็นกระบวนการที่ถูกทำให้ชลอตัวลงได้ (จากการกระทบกระเทือนหรือบาดเจ็บปานกลาง) แต่ที่สำคัญที่สุดคือ กระบวนการพัฒนาและเติบโตของสมองนั้นก็สามารถเร่งได้เหมือนกัน

การเรียนการสอนควรเริ่มตั้งแต่เกิด

ช่วงขวบปีแรกของชีวิตเป็นช่วงเวลาที่สำคัญ นี่คือเวลาที่สมองมีการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว และสมองเติบโตอย่างแท้จริงโดยการใช้งาน และถ้าเราใช้งานสมองอย่างเต็มที่ สมองก็จะเจริญเติบโตอย่างเต็มที่เหมือนกัน และถ้าเราไม่ได้ใช้งานสมองเลย โดยเฉพาะในช่วง12 เดือนแรกของชีวิต เราจะสูญเสียเซลล์สมองและไม่มีพลังสมองเท่าที่ควรจะเป็น

ยิ่งเด็กอายุน้อย ก็จะยิ่งเรียนรู้ได้ง่าย

ก่อนที่จะอายุห้าขวบ เด็กจะสามารถซึมซับข้อมูลได้มหาศาล ถ้าเด็กที่อายุน้อยกว่าสี่ขวบ ก็จะรับข้อมูลง่ายกว่าเด็กห้าขวบและมีประสิทธิภาพมากขึ้น และเด็กอายุไม่ถึงสามขวบจะยิ่งเรียนรู้ได้ผลดีและรับข้อมูลได้ดีกว่าเด็กอายุสี่และห้าขวบ และช่วงเวลาที่มีมีประสิทธิภาพมากที่สุดคือเด็กอายุก่อนสองขวบ

เด็กๆรักการเรียนรู้

เด็กๆชอบเรียนรู้มากกว่าการกินข้าว เด็กๆชอบเรียนรู้มากกว่าเล่น เพราะสำหรับเด็กเล็กๆแล้ว การเรียนรู้ก็คือการเล่นนั่นเอง

พ่อแม่คือครูที่ดีที่สุดของลูก

ไม่มีใครรู้จักและรักลูกเรามากเท่าเรา ไม่ว่าวันนั้นจะเป็นวันดีหรือวันร้าย คนที่จะสอนและเป็นครูที่ดีที่สุดให้กับลูกของเราได้คือตัวเราเอง

การสอนและการเรียนรู้ควรเต็มไปด้วยความสนุกสนาน

พ่อแม่มีสิทธิ์ที่จะได้รับรู้ความรู้สึกชื่นชมยินดีในการได้สอนลูกด้วยตนเอง และลูกเล็กๆของเราก็มีสิทธิ์ที่จะซาบซึ้งถึงการเรียนรู้โดยมีพ่อแม่เป็นคนสอนด้วยตนเอง

การสอนและการเรียนไม่ควรจะมีการทดสอบ

การสอนลูกก็เหมือนกับการให้ข้อมูลกับลูกแบบไม่หวังผลตอบแทน หากเราไปทดสอบมันก็เหมือนกับเราหวังสิ่งตอบแทนและขอให้ลูกให้ข้อมูลนั้นคืนกับเรา

หลักการสอนของโดแมน

หลักการสอนของโดแมนที่หลายคนคุ้นเคยกันคือการสอนคณิตศาสตร์และการอ่านหนังสือให้กับเด็กเล็ก ซึ่งหลักการสอนที่โดแมนใช้สอนนั้นคือการเเฟรช ซึ่งก็คือการให้ลูกดูบัตรคำในอัตรความเร็วสูงเพื่อใช้ ประโยชน์จากความสามารถของสมองซีกขวาของเด็กเล็กในการรับข้อมูลมหาศาลในเวลาอันรวดเร็ว ตามหลักของโดแมน จะมีการเเฟรชบัตรคำกันวันละสามรอบ และเริ่มได้ตั้งแต่เด็กอายุได้สามเดือน

นอกจากนั้นก็มีการพัฒนาร่างกายของเด็กเล็ก กิจกรรมต่างๆก็จะมีตั้งแต่การช่วยให้เด็กคลานตั้งแต่เเรกเกิดไปจนถึงการพัฒนาความสมดุลของร่างกาย การสอนให้เด็กรู้จักการโหนเเก่วงไกว รายละเอียดเพิ่มเติม จะอยู่ในหนังสือของโดแมนชื่อ How to Teach Your Baby to Be Physically Superb

นอกจากนั้นยังมีการสอนดนตรีตามหลักของโดแมนด้วย แต่ยังไม่มีหนังสือออกมาจำหน่าย หลักสูตรต่างๆก็มี จัดทำกันที่สถาบัน IAHAP ค่ะ

หวังว่าเพื่อนสมาชิกจะรู้จัก เกล็น โดแมน กันมากขึ้นนะคะ ^_^

ที่มา : Brillbaby