การสอนเด็กอ่านหนังสือโดยการใช้โฟนิคส์ ของ Flesch

วิธีการใช้บัตรคำของ Flesch ในการสอนเด็กอ่านหนังสือโดยการใช้โฟนิคส์

(เป็นวิธีที่คุณ Larry Sanger ใช้สอนลูกชายอ่านหนังสือ www.larrysanger.org)

ดัดแปลงมาจาก หน้า 125-6 ของหนังสือ Why Johnny Can’t Read by Rudolf Flesch (First Perennial Library edition, 1966).

 1. ก่อนที่เราจะเริ่มสอนลูกหัดอ่านหนังสือด้วยโฟนิคส์ เราต้องเริ่มต้นด้วยการสอนออกเสียงตัวอักษร A, (เวลาสอนสระ ให้ออกเสียงเป็นเสียงสั้นก่อน) B,E, B, E, F, G (เหมือนในคำว่า GO), H, I, J, L, M, N, O, P, R, S, T, U, V, W, Y (ออกเสียงเหมือนในคำว่า yawn) Z
 2. พ่อแม่จำเป็นต้องใช้เวลาในการสอนเสียงตัวอักษร เพราะมันเป็นหลักพื้นฐานที่สำคัญ เด็กอายุห้าขวบอาจจะใช้เวลาเรียนหลายอาทิตย์ เราต้องมีความอดทน เพราะพอลูกจำเสียงได้หมดทุกตัวแล้ว มันจะเป็นผลดี และทำให้สอนการสะกดคำได้ง่ายขึ้น เราไม่จำเป็นต้องมุ่งหวังว่า ลูกต้องออกเสียงได้อย่างสมบูรณ์แบบ ขอแค่เพียงลูกของเราเข้าใจว่าตัวอักษรแต่ละตัวมีเสียงที่แตกต่างกัน และเข้าใจดีพอสมควรว่าตัวอักษรแต่ละตัวออกเสียงว่าอย่างไร หลังจากเรามั่นใจว่าลูกเราเข้าใจและจำเสียงได้แล้ว เราก็เริ่มสอนลูกสะกดคำโดยใช้บัตรคำได้เลยค่ะ
 3. เมื่อไหร่ก็ตามที่ลูกอาจจะติดขัด ตะกุกตะกักเวลาที่ทำแบบฝึกหัด เราควรให้ลูกพยายามผสมคำด้วยตนเอง บอกให้ลูกออกเสียงอักษรแต่ละตัว หากลูกจำไม่ได้ ก็ให้ลูกดูตัวอักษรที่ลูกจำไม่ได้ และเราก็ช่วยลูกออกเสียงคำศัพท์ชุดนั้น และทำอย่างนี้เรื่อยๆจนลูกสามารถออกเสียงตัวอักษรแต่ละตัวได้เป็นอย่างดี
 4. อธิบายให้ลูกฟังว่า ตัวอักษรมีสองแบบคือ ตัวพิมพ์เล็ก และตัวพิมพ์ใหญ่ และออกเสียงเหมือนกัน แต่เราควรจะสอนลูกผสมคำโดยใช้ตัวพิมพ์เล็กก่อน เราสามารถสอนตัวพิมพ์ใหญ่ทีหลังได้
 5. เวลาที่เราสะกดคำ เราต้องค่อยๆออกเสียงอักษรแต่ละตัวให้ลูกฟัง อย่างช้าๆและชัดเจน ในที่สุดลูกเราก็จะสามารถออกเสียงได้ด้วยตนเอง
 6. ลูกเราจำเป็นต้องอ่านคำทุกคำในแบบฝึกหัดแต่ละชุดได้ ก่อนที่เราจะข้ามไปสอนลูกในบทต่อไป
 7. จำเป็นต้องทำแบบฝึกหัดเรียงตามลำดับที่จัดไว้ ห้ามข้ามเป็นอันขาด

————————-

วิธีสอนแบบเป็นขั้นตอนของคุณ Larry ที่แม่แอ๋วนำมาทดลองใช้ และได้ผลดีค่ะ

 1. ตอนแรกที่ลูกดูบัตรคำ      (ชุดละ 12 ใบ      หรือน้อยกว่าก็ได้ แล้วแต่ลูกเรา) เราก็อ่านออกเสียงคำนั้นให้ลูกฟัง      โดยอ่านออกเสียงของตัวอักษรแต่ละตัว อ่านช้าๆ ชัดๆ เช่นคำว่า cat เราก็อ่าน คึ…..แอ…ทึ      (เอานิ้วไล่ตัวอักษรแต่ละตัวด้วยค่ะ      )จากนั้นก็ออกเสียงอีกรอบโดยอ่านให้เร็วขึ้นเป็น คึ แอ ทึ      และในที่สุดก็อ่านว่า แคท แล้วพลิกให้ลูกดูรูป และอธิบายว่ารูปนี้คืออะไร      หากลูกอยากเล่นบัตรคำ ก็เล่นได้ไม่เป็นไรค่ะ
 2. รอบที่สอง ก็เริ่มโดยการออกเสียงช้าๆก่อน      จากนั้นก็ออกเสียงให้เร็วขึ้น และถามลูกว่า คำนี้อ่านว่าอะไรนะ      ส่วนใหญ่แล้วลูกจะอ่านตามได้ แต่เด็กบางคนก็อาจจะนานหน่อยกว่าจะเข้าใจเกมนี้      แต่พอลูกเข้าใจ เขาก็จะสามารถออกเสียงตาม และผสมคำได้ในที่สุดค่ะ      และถ้าลูกอ่านไม่ได้ ผสมไม่ได้ เราก็ต้องช่วยออกเสียงให้ลูกค่ะ      เราต้องไม่ทำให้ลูกรู้สึกว่าถูกกดดัน
 3. รอบต่อๆมา เราอาจจะขอให้ลูกอ่านออกเสียงคำให้เราฟัง      โดยอ่านออกเสียงตัวอักษรแต่ละตัว ถ้าเด็กที่อ่านได้แล้ว      ก็จะอ่านเป็นคำศัพท์เลยก็มีค่ะ และหากลูกอ่านไม่ได้ เราก็ช่วยออกเสียงให้      และให้ลูกผ่านเองอีกที
 4. หลังจากที่ลูกอ่านคำทุกคำในบัตรคำชุดนั้นได้อย่างไม่มีข้อผิดพลาดแล้ว      เราก็จะเปลี่ยนชุด และเริ่มสอนชุดใหม่ได้ค่ะ
 5. เราต้องสอนให้ลูกบอกเราว่า วันนี้พอแล้วนะ เพราะเราต้องไม่บังคับลูกนะคะ หากลูกอยากหยุด เราก็ต้องหยุด อาจจะหยุดไปวันสองวัน หรือเป็นอาทิตย์ก็ได้ แล้วมาเริ่มใหม่อีกที เพราะการสอนเวลาที่ลูกไม่อยากทำนั้น จะไม่ได้ผล และจะส่งผลเสียมากกว่าผลดีค่ะ
 6. หลังจากที่เราทำแบบนี้เรื่อยๆ ลูกของเราก็จะเริ่มผสมคำเองได้ และในที่สุดเราก็ไม่จำเป็นต้องออกเสียงให้แล้ว ลูกจะออกเสียงเอง และอ่านเองได้ค่ะ

ดาวน์โหลดบัตรคำได้ที่

http://larrysanger.org/2010/12/baby-reading/

การเทียบเสียงโฟนิคส์เป็นภาษาไทย

http://homeschoolthailand.com/compare-phonics-to-thai-sounds/

เริ่มต้นเรียนเสียงโฟนิคส์ของอักษรแต่ละตัวโดยไฟล์ powerpoint

http://homeschoolthailand.com/phonics-sounds-for-kids/

อ่านรายละเอียดการใช้งาน Reading Bear ได้ที่:

http://homeschoolthailand.com/learn-phonics-with-reading-bear/

หมายเหตุ เด็กแต่ละคนไม่เหมือนกันนะคะ บางคนอาจจะเข้าใจเร็ว บางคนอาจจะเข้าใจช้าหน่อย แม่แอ๋วจำได้ว่า กว่าเจคอบจะจบแบบฝึกหัดชุดเสียง short a ซึ่งเป็นแบบฝึกหัดชุดแรกนั้น ใช้เวลาเป็นเดือนๆเลยค่ะ ^_^

แม่แอ๋ว