สอนลูกเรียนคณิตศาสตร์ด้วยลูกคิด – ตอนที่ 1 ทำความรู้จักกับลูกคิด (พร้อมแบบฝึกหัด)

ลูกคิด….คำนี้คิดว่าหลายๆคนคงคุ้นเคยกันดีค่ะ ลูกคิดถือว่าเป็นคอมพิวเตอร์ประเภทแรกของโลกเลยก็ว่าได้ แต่แม่แอ๋วขอไม่เล่าประวัติลูกคิดแล้วกันนะคะเพราะเพื่อนสมาชิกสามารถหาข้อมูลอ่านได้ในเว็บอื่นๆ แม่แอ๋วขอเริ่มการสอนลูกคิดให้ลูกเลยดีกว่า

เนื่องจากตอนนี้ได้ส่งลูกชายไปเรียนลูกคิดและพอลูกเรียนอะไร แม่ก็ต้องเรียนตามและต้องทำได้ด้วยถึงจะสามารถสอนเสริมที่บ้านได้ด้วยตนเอง ดังนั้นแม่แอ๋วจึงรวบรวมข้อมูลที่ได้หามาและได้เรียนรู้ด้วยตนเองผ่านสื่อต่างๆมาไว้ในเว็บไซต์ค่ะ หวังว่าข้อมูลจะเป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่สนใจค่ะ

หมายเหตุ บทความที่เรียบเรียงขึ้น ไม่สามารถทดแทนหลักสูตรที่สอนกันจริงๆตามโรงเรียนจินตคณิต เป็นเพียงแค่คำแนะนำสำหรับผู้ปกครองเท่านั้น

ประโยชน์ของลูกคิด

พอพูดถึงลูกคิด หลายๆคนคงนึกถึงวิดีโอที่เด็กคิดเลขได้ไวปานสายฟ้าแลบ คิดได้เร็วกว่าเครื่องคิดเลขและบวกลบเลขหลายๆหลักได้ในใจ สำหรับแม่แอ๋วแล้ว การคิดเลขเร็วเป็นเพียงแค่ผลพลอยได้ของการเรียนลูกคิดเท่านั้นค่ะ  นอกจากอยากให้ลูกคิดเลขได้ไวแล้ว ประโยชน์อีกอย่างที่แม่แอ๋วเล็งเห็นความสำคัญคือการพัฒนาและกระตุ้นสมองซีกขวาซึ่งเป็นสมองซีกที่ไม่ค่อยได้ใช้งานนักเมื่อเด็กโตขึ้นเนื่องจากคนส่วนใหญ่พอโตขึ้นมาสมองซีกซ้ายจะมีอิทธิพลและถูกใช้มากกว่า สมองซีกขวาเป็นสมองซีกอัจริยะดังนั้นหากได้รับการกระตุ้นให้ใช้งานได้เสมอก็จะเป็นประโยชน์สำหรับผู้เรียน  การเรียนลูกคิดในระดับสูงคือเด็กต้องสามารถนึกภาพลูกคิดในหัวและคิดเลขผ่านลูกคิดที่อยู่ในหัวเขานั่นเอง นอกจากนี้การเรียนลูกคิดยังเน้นความไว ความแม่นยำ และสร้างสมาธิได้เป็นอย่างดี  พ่อแม่หลายๆคนที่ส่งลูกไปเรียนลูกคิดจะเห็นถึงความเปลี่ยนแปลงของลูกคือนั่งทำงานหรือเรียนได้นิ่งขึ้นและผลการเรียนวิชาอื่นก็ดีขึ้นด้วยเหมือนกัน

เริ่มต้นสอนเมื่อไหร่ดี

จากที่ได้ฟังมาจากแม่ๆที่ส่งลูกไปเรียนลูกคิด ที่เมืองไทยมีเริ่มกันตอน 3 ขวบนิดๆ แต่ครูที่โรงเรียนสอนลูกคิดของเจคอบเขาไม่รับเด็กเล็กเลยค่ะ ก่อนเข้าเรียนมีข้อสอบด้วยและเด็กต้องเขียนเลข 0-9 ได้ ต้องรู้จักตัวเลข 1-20 ก่อน เพราะเขาถือว่าการเรียนลูกคิดต้องใช้สมาธิในการเรียน เด็กเล็กเกินไปเรียนแล้วจะเด้งๆกันตลอด ไม่นิ่ง แบบนี้อาจจะไม่ค่อยได้ผลและเสียตังค์ฟรีๆ พ่อแม่คนไหนอยากส่งลูกเรียนแบบจริงๆจังๆ คลาสเด็กเล็กต่ำกว่า 4-5  ขวบ แม่แอ๋วมองว่าเป็นการค้าค่ะ ถ้าจะเรียนกันจริงจัง รอให้ลูกอายุสัก 5 ขวบอัพก่อน เด็กจะนั่งได้นิ่งและนานและเริ่มเรียนได้แบบจริงจัง  ถ้าอยากสอนเด็กเล็กๆจริงๆ เราสอนเองที่บ้านก่อนก็ได้ ทำกันเล่นๆ สอนให้นับด้วยลูกคิด แฟรชการ์ดลูกคิด ไว้พอลูกพร้อมที่จะนั่งเรียนและฟังครูได้แล้วค่อยพาลูกไปเรียนแบบจริงจัง ถ้าลูกอายุแรกเกิดจนถึงประมาณ 3 ขวบ แม่แอ๋วแนะนำให้ใช้วิธีการกระตุ้นสมองซึกขวาผ่านการเเฟรชเร็ว (คลิกเพื่ออ่านข้อมูลเพิ่มเติม)

อย่างไรก็ดี หากลูกเล็กวัย 3-4 ขวบของคุณเป็นเด็กนิ่ง สมาธิดี ชอบเรียนและนั่งฟังครูสอนหรือทำกิจกรรมได้นานๆ คุณก็สามารถพาลูกไปเรียนได้ แต่ละสถาบันน่าจะมีแบบให้ทดลองเรียนฟรีนะคะ

ทำความรู้จักส่วนต่างๆของลูกคิด

แม่แอ๋วขอใช้ terms ที่ลูกชายได้เรียนจากโรงเรียนนะคะ ไม่รู้ว่าเมืองไทยเรียกส่วนแต่ละส่วนว่าอย่างไร ขออนุญาตใช้คำศัพท์ที่ครูที่ UCMAS (โรงเรียนลูกคิดของลูกชาย) ใช้ในการสอนคณิตศาสตร์ให้ลูกชายค่ะ

abcus1

 

ส่วนที่จะขอพูดถึงในวันนี้คือ units หรือหลักหน่วยก่อนนะคะ

  • ลูกคิด 4 ลูกล่างมีค่าเป็น 1
  • ลูกคิด 1 ลูกบนมีค่าเป็น 5

ทักษะเบื้องต้น

สิ่งที่คุณควรสอนเด็กในช่วงแรกคือ

  1. สอนให้เด็กจำจำนวนลูกคิดและรู้ว่าลูกคิดแค่ละรูปแทนจำนวนอะไร โดยการใช้บัตรคำหรือไฟล์ powerpoint พอเด็กเห็นลูกคิดแล้วก็จะบอกได้เลยทันทีว่าลูกคิดนี้แทนจำนวนอะไร
  2. หาซื้อลูกคิดมาไว้เพื่อสอนลูกที่บ้าน ลูกคิดที่ใช้ในการสอนเด็กคิดเลขไวเป็นลูกคิดของญี่ปุ่นชื่อ โซะโระบัง มีน้องบอกว่าซื้อได้ที่ไดโซะ
  3. ให้เด็กเขียนเลข 1,2,3,4,5,6,7,8,9,0 เป็นแถว โดยจับเวลา 1 นาทีว่าจะได้กี่แถว เทคนิคคือเด็กต้องเขียนให้เร็ว ให้ไว ถูกต้องแม่นยำ และต้องเขียนตัวเล็กๆถึงจะเขียนได้ไว
  4. หัดให้เด็กรู้จักกับหุ้นส่วนหรือ Little Friends ซึ่งคือเลขที่บวกกันได้ 5 นั่นเอง โดยให้เด็กเขียนตัวเลขตามนี้ค่ะ 41322314  ก่อนที่เด็กจะเขียนแถวเลขนี้ เด็กควรจะรู้ก่อนนะคะว่า 4+1=5, 3+2=5, 2+3=5 และ 1+4=5   พอเด็กเขียน 41322314 คล่องแล้วให้เริ่มจับเวลา

แบบฝึกหัดสำหรับผู้ที่ต้องการสอนลูกคิดให้ลูก

 แวะอ่านขั้นตอนการสอนลูกคิดขั้นต่อไปได้ตามรายการข้างล่าง