ABCmouse.com หลักสูตรโฮมสคูลออนไลน์เต็มรูปแบบ

สวัสดีค่ะ วันนี้แม่แอ๋วมารีวิว ABCmouse.com ซึ่งเป็นหลักสูตรเต็มรูปแบบ (ภาษาอังกฤษ) สำหรับสอนเด็กเล็กอายุตั้งแต่ 2 ขวบ ถึง 6 ขวบ ABCmouse.com มีค่าใช้จ่ายเรายเดือนหรือรายปีนะคะ คนที่สร้างหลักสูตรก็เป็นคุณครูทั้งหลายจากสหรัฐ หลักสูตรมีให้ตั้งแต่เด็กวัยเตาะเเตะไปจนถึงวัยประถมต้น เหมาะสำหรับคนที่มองหาหลักสูตรอย่างเต็มรูปแบบเพื่อทำโฮมสคูล คนที่มองหาเกมเพื่อการศึกษาให้กับลูก และคนที่ต้องการสอนภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่สองและอยากได้หลักสูตรมาช่วยสอนลูก

ABCmouse.com คืออะไร

abcmouse1ABCmouse เป็นเกมคอมพิวเตอร์ เมื่อเราสมัครใช้งานเราจะสามารถเพิ่มจำนวนเด็กได้สามคนต่อหนึ่งบัญชี เราก็จะสร้างโปรไฟล์ให้ลูกโดยเราเลือกได้ว่าจะสีผิว สีผม สีตาแบบไหน คือพยายามทำให้เหมือนกับลูกเรามากที่สุด นอกจากนั้นเรายังสามารถเลือกครูได้ว่า อยากได้ครูหน้าตาแบบไหน ต่อมาเราก็จะเลือกหลักสูตรการเรียนที่เหมาะสมกับลูกของเรา  มีตั้งแต่เด็กวัยเตาะแตะ (Toddlers) ไปจนถึง ประถมต้น เจคอบตอนนี้ยังอยู่ระดับสาม หรือระดับ Pre-K อยู่เพราะยังไม่อยากให้เลื่อนขั้น ยังอยากให้ค่อยๆเป็นค่อยๆไปและสร้างความมั่นใจให้ลูกก่อนจะข้ามขั้น

หลักสูตรของ ABCmouse.com มีดังนี้คือ

  • การอ่าน – เด็กๆจะได้เรียนภาษาพูด การจำเสียงตัวอักษรในคำศัพท์ รู้จักชื่อตัวอักษร และเสียงโฟนิคส์ เรียนอ่าน sight word ทำความเข้าใจกับเนื้อเรื่องและหนังสือ
  • คณิตศาสตร์ สอนตัวเลข จำนวน สัญลักษณ์ โจทย์เลขสำหรับเด็ก รูปทรง การชั่งตวงวัด และอนุกรม
  • สิ่งรอบตัว เด็กๆจะได้เรียนเกี่ยวกับสิ่งรอบตัว สังคมศีกษา อาชีพ สุขภาพ กีฬา อากาศ ฤดูกาล อวกาศ วิทยาศาสตร์ ความยากและเนื้อหาของบทเรียนหลักสูตรจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆตามวัยและทักษะของเด็ก
  • ศิลปะ ดนตรี จิ๊กซอว์ พัสเซิล เกมส์ พวกนี้จะอยู่ในหลักสูตรทั้งหมด ความยากง่ายตามทักษะของเด็กเหมือนกันค่ะ
  • และที่สำคัญคือห้องสมุด มีหนังสือเยอะมากๆ เราเลือกได้ว่าจะให้คอมอ่านให้ฟัง เราอ่านให้ลูกฟัง หรือจะให้ลูกอ่านเอง มีทุกวิชา ทุกเนื้อหา ไม่ว่าจะเป็นนิทานเกี่ยวกับคณิต วิทยาศาสตร์ สารานุกรม ภาษา โฟนิคส์ เรียกได้ว่าเรามีห้องสมุดย่อมๆในคอมเลยล่ะค่ะ ความยากง่ายตามวัยและทักษะของเด็กเหมือนกัน
  • แบบฝึกหัดที่สั่งปริ๊นต์ได้ มีทุกอย่างทั้งระบายสี เลข ลากเส้น ฯลฯ

หน้าหลักของ ABCmouse คือห้องเรียน ที่จะมี learning path ของลูกเรา จะกำหนดมาให้เลยว่า ในแต่ละบทลูกจะ เรียนอะไรบ้าง กิจกรรมในแต่ละบทจะมีทั้ง เกม นิทาน เพลง ดนตรี พัสเซิ่ล ศิลปะ วิทยาศาสตร์ การอ่าน และคณิตศาสตร์ แล้วยังมีส่วนพิเศษที่เป็นฟาร์มและสวนสัตว์หากลูกเราต้องการที่จะทำกิจกรรมหรือเล่นเกมอื่นๆที่ไม่เกี่ยวข้องกับบทเรียน abcmouseclassroomเมื่อลูกเราเรียนจบบทแล้ว ก็จะได้รับรางวัลเป็นตั๋วหรือ ticket ซึ่งเป็นเหมือนเงินในคอมแล้วสามารถนำไปแลกซื้อของต่างๆได้ ไม่ว่าจะเป็นของเล่น เสื้อผ้า สัตว์เลี้ยง ของใช้ เฟอร์นิเจอร์ และเวลาจบบทเรียนทั้งหมดก็จะได้รับรางวัลพิเศษด้วย  ที่แอ๋วชอบระบบตั๋วมากเพี่ะมันช่วยสอนให้เจคอบรู้จักเก็บเงินและเข้าใจว่าถ้าเราทำงาน เราก็จะได้เงิน สามารถอดออมและนำเงินที่ได้มาไปแลกของที่ตัวเองอยากได้ ช่วงแรกเจคอบไม่ค่อยเข้าใจ ไม่อยากทำอะไรเลยนอกจากไปช็อปปิ้งที่ร้านขายของเล่น แต่พอตั๋วมีไม่ครบก็ซื้อไม่ได้ ทีนี้ลูกเข้าใจเลยว่า การที่จะได้ของที่เราต้องการ เราต้องทำงานแลก ต้องไปโรงเรียน ทำบทเรียนเพื่อแลกตั๋วอีกที อิอิ เด็กๆจะมีห้องเป็นของตัวเอง เจคอบชอบซื้อของแล้วนำไปตกแต่งห้งนอนของตัวเอง ตอนนี้กำลังเก็บตั๋วไปซื้อหมาค่ะ ^_^ ที่ชอบ ABCmouse.com มากๆคือ หลักสูตรที่ครอบคลุมทุกเนื้อหา เห็นแล้วอยากสอนทุกอย่างเลย ยิ่งคนที่อยากทำโฮมสคูล แม่แอ๋วว่าเว็บนี้เหมาะมากๆ คือนอกจากจะสอนลูกเราเเล้ว ลูกยังสนุกกับการเรียนด้วย นอกจากนี้เจคอบยังได้เรียนรู้วิธีใช้คอมพิวเตอร์ด้วย หลายๆคนอาจจะลังเลว่าจะให้ลูกเริ่มใช้คอมพิวเตอร์ดีไหม สำหรับแม่แอ๋ว คอมพิวเตอร์กลายเป็นส่วนหนึ่งของสมัยนี้ไปแล้ว การที่ให้ลูกได้ทำความคุ้นเคยกับคอมพิวเตอร์โดยมีเราเป็นผู้เลือกเนื้อหา กำหนดเวลาที่เหมาะสม ลูกจะได้ประโยชน์จากการใช้คอมพิวเตอร์ ช่วงแรกๆเจคอบดูงงเล็กน้อยเพราะใช้เม๊าส์ไม่เป็นค่ะ แต่พอได้ทดลองใช้ไปสักหน่อย สังเกตุเห็นได้เลยว่าลูกมีความมั่นใจมากขึ้นเวลาใช้คอมพิวเตอร์ เลื่อนเม๊าท์เป็น เลือกออฟชั่นเป็น สำหรับเด็กที่อ่านหนังสืออกแล้วนี่ยิ่งดีเพราะอ่านเมนูออก เลือกได้เองสบายๆเลยค่ะ นอกจากนี้บทเรียนเองก็น่าสนใจ เกมที่นำมาให้เด็กเล่นก็มีความซับซ้อนเพิ่มขึ้นตามทักษะของเด็ก ทำให้เกิดความท้าทายและไม่น่าเบื่อ นอกจากนี้ไม่ใช่ว่าทุกบทเรียนจะเป็นเกมหมด ในระหว่างบทเรียนจะมีบทเรียนอ่านหนังสือ บทกลอน นิทาน และเพลง ทำให้เด็กได้พักเวลาทำบทเรียนด้วยค่ะ สำหรับเด็กเล็กๆที่ยังใช้เม๊าม์ไม่เป็น พ่อแม่อาจจะเลือกใช้ touchpad แทนเม๊าส์นะคะ เด็กจะทำกิจกรรมได้ง่ายขึ้นค่ะ สำหรับคนที่ยังไม่แน่ใจว่า ABCmouse.com เป็นยังไงนั้น ให้ลองสมัครแบบทดลองใช้ก่อน เราจะได้ใช้ฟรี 30 วันค่ะ หากเราชอบหรือต้องการใช้ต่อก็ค่อยสมัครแบบเสียตังค์ ค่าสมัครรายเดือน $7.95 และรายปี $79 ต่อปี คลิกที่แบนเนอร์เพื่อทดลองใช้ ABCmouse: Free Preschool Games Online หมายเหตุ ชมรมครูพ่อแม่เป็น Affiliate ของ ABCmouse.com หากเพื่อนสมาชิกคลิกลิ๊งค์ในกระทู้นี้และสมัครใช้ ABCmouse ชมรมก็จะได้รับค่าตอบแทนจาก ABCmouse ด้วย ที่สำคัญคือแม่แอ๋วแนะนำ ABCmouse.com เพราะใช้เองแล้วถูกใจและดีจริงจึงอยากบอกต่อให้ทุกคนได้ลองใช้กัน  จะไม่แนะนำหรือรีวิวสินค้าที่ไม่เคยใช้หรือใช้แล้วไม่ถูกใจเป็นอันขาดค่ะ ถ้าใครมีคำถาม สอบถามได้นะคะ ^_^ วิดีโอเด็กชายเจคอบกับบทเรียน ABCmouse.com  

วิธีสมัคร และ ยกเลิก ABCmouse คลิกที่แบนเนอร์ Free Preschool Games Online